Để hội hoa xuân không chỉ là nơi thưởng ngoạn...

Tối nay (21-2), Hội hoa xuân (HHX) TPHCM lần thứ 30 bế mạc. Khai mạc tối 25 Tết, HHX TPHCM năm 2010 thu hút khoảng 700.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn (tăng 20% so với HHX năm 2009). HHX Canh Dần 2010 được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay...

Tiếp tục khẳng định thương hiệu

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, cùng với đường hoa Nguyễn Huệ (hình thành sau này), HHX là điểm nhấn góp phần quan trọng làm nên sắc xuân cho TP thêm tươi, thêm thắm. Không quá lời khi nói rằng, ngày xuân, đến HHX du khách có thể thưởng lãm đầy đủ các loài kỳ hoa dị thảo từ khắp mọi miền đất nước đưa về. HHX không ngừng phát triển về lượng và chất. Các loài kỳ hoa dị thảo tại HHX mỗi năm luôn mới lạ. Hay nói cách khác, những sản phẩm cây, hoa, cá, đá kiểng… tinh túy nhất luôn được các nghệ nhân dành để trưng bày tại HHX.

Có những nghệ nhân trong năm cất công đi nước này nước nọ để “săn” những sản phẩm mới lạ, thậm chí có những loài cây chưa kịp đặt tên để về “trình làng” tại HHX. Những năm trở lại đây, bên cạnh các khu trưng bày kỳ hoa dị thảo của nghệ nhân trong nước còn xuất hiện nhiều khu trưng bày của các nghệ nhân đến từ các nước, vùng lãnh thổ như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… nên tạo sự giao lưu, hội nhập giữa ngành hoa, cá, đá kiểng, giữa nghệ nhân trong nước và ngoài nước.

HHX TPHCM năm 2010 nâng tầm cao mới và tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình không chỉ với du khách trong nước mà cả quốc tế với quy mô tổ chức lớn hơn - khoảng 1.000 nghệ nhân trong và ngoài nước tham gia với khoảng 8.000 hiện vật. Nghệ thuật trưng bày cũng sang trọng, mang nhiều hàm nghĩa hơn.

Du khách tham quan các gốc mai tại Hội hoa xuân. Ảnh: Việt Dũng

Những năm trước đây, HHX chỉ tổ chức trong khuôn khổ của Công viên Tao Đàn nhưng Xuân Canh Dần 2010 này với chủ đề “Việt Nam hoa”, HHX được tổ chức thêm điểm mới tại hồ Con Rùa với công trình mỹ thuật “Tháp bút dâng sen”. Một ngọn tháp vươn cao sừng sững giữa hồ nước đỡ lấy đóa sen hồng đang nở, cạnh đó là 1 quả cầu to hình trái đất xanh, trên mặt nước là 9 quả cầu hoa và 1 đường hoa gợn sóng… Tất cả được thiết kế bằng 50.000 giỏ hoa với nhiều gam màu rực rỡ làm đánh thức khu vực hồ Con Rùa - một vị trí đẹp ngay trung tâm của TP nhưng nhiều năm bị lãng quên làm đẹp nên làm nức lòng du khách.

Tại khu vực chính của HHX là Công viên Tao Đàn, bên cạnh những thảm hoa nền rực rỡ, du khách mãn nhãn khi chiêm ngưỡng các loài mai, phong lan, hoa ôn đới, sứ, hồng… đặc sắc, lạ lẫm và thích thú khi ngắm nhìn hàng loạt kỳ hoa dị thảo lần đầu xuất hiện như cây vú sữa bon sai 80 tuổi nhưng trái trĩu cành của nghệ nhân Liêu Hồng Việt (quận 4); cây dâu tằm bonsai thân chỉ còn vỏ nhưng đầy trái; kiểng ghép đến 15 loại lá khác nhau của nghệ nhân Nguyễn Văn Thật (Thủ Đức) hay bộ sưu tập cá Koi Nhật 50 con đầy màu sắc của ông Lê Hữu Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Hải Thanh Koi farm…

Nhiều kỳ vọng mới...

Tuy nhiên, kỳ vọng của nhà vườn, nghệ nhân, thậm chí của những người tổ chức nhiều hơn nữa. Đó là, HHX không chỉ là nơi tham quan, thưởng ngoạn các loài kỳ hoa dị thảo mà thực sự là nơi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân trong nước và ngoài nước.

Như tại HHX năm 2010, lần đầu tiên Ban tổ chức HHX đã mời một nghệ nhân người Nhật là ông Hino – Satoki, người có bề dày kinh nghiệm 50 năm chơi bonsai, đến HHX trình bày kinh nghiệm trước hàng trăm nghệ nhân VN về nghệ thuật tạo dáng bonsai của Nhật. Nhưng tiếc thay, cơ hội để trao đổi, học tập kinh nghiệm với nghệ nhân nước ngoài còn rất hiếm hoi vì chúng tôi chưa có điều kiện.

Ngoài ra, mong ước lớn hơn của nghệ nhân, nhà vườn là HHX sẽ là chiếc cầu nối để sản phẩm của họ được quảng bá, tiêu thụ không chỉ trong nước và ngoài nước. Bởi lẽ, đến tham gia, trưng bày sản phẩm tại HHX đa phần là những nghệ nhân, nhà vườn nuôi trồng, lai tạo chuyên nghiệp các loài chim, hoa, cá kiểng… để kinh doanh và chất lượng sản phẩm của họ cũng được đánh giá cao bởi du khách đến tham quan, thưởng ngoại tại HHX.

Một khó khăn khác là, lâu nay sản phẩm trưng bày tại HHX là do sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty Công viên cây xanh TPHCM cất công tìm kiếm từng địa chỉ ở các tỉnh, thành cả nước rồi bằng tình cảm của mình, họ thuyết phục nghệ nhân đưa sản phẩm về dự thi, trưng bày tại HHX. Đối với nghệ nhân nước ngoài tham gia HHX phần lớn là thông qua mối quan hệ cá nhân với nghệ nhân trong nước nên cách tiếp cận này chưa khơi gợi được số đông nghệ nhân trong và ngoài nước tham gia HHX để có thêm nhiều sản phẩm tinh túy.

Khi những kỳ vọng của nhà vườn, nghệ nhân cũng như những khó khăn trình bày trên được giải quyết HHX TPHCM mới tiếp tục nâng tầm mới. Và để giải quyết các vấn đề này, nếu chỉ Công ty Công viên cây xanh không sẽ không đủ tầm và lực mà cần sự hỗ trợ, tiếp sức của các sở, ngành chức năng cũng như lãnh đạo TPHCM.

TRẦN THIỆN HÀ
(Phó Chủ tịch Hiệp hội cây xanh VN, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TPHCM)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn