Ký kết giao ước thi đua về GD-ĐT giữa 5 thành phố

Đề nghị dạy tin học, ngoại ngữ từ lớp 1

* Trường ĐH Bách khoa TPHCM đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì

Chiều 27-10, 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã ký kết giao ước thi đua vùng 7 thực hiện tốt 9 nhiệm vụ năm học 2007 – 2008, tiếp tục cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”. Trên cơ sở thực tế của mỗi địa phương, ngành GD-ĐT của 5 TP đăng ký hoàn thành xuất sắc 12/12 lĩnh vực công tác. Tại hội nghị, lãnh đạo 5 thành phố kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép dạy tin học, ngoại ngữ cho HS ngay từ lớp 1 với thời gian dạy linh hoạt.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đề nghị 5 TP cần tập trung rà soát, đánh giá năng lực hiệu trưởng các trường. Hiệu trưởng phải trở thành đầu tàu và biết tự đánh giá mình so với yêu cầu đổi mới. Bộ GD-ĐT tập trung bồi dưỡng hiệu trưởng và sẽ có một lộ trình chuyển hóa, đào tạo lớp hiệu trưởng ưu tú. Bồi dưỡng, đánh giá và luân chuyển hiệu trưởng sẽ là khâu đột phá về mặt quản lý.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) và trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho trường. Trong 50 năm qua, Trường ĐH Bách khoa không ngừng lớn mạnh và phát triển, chỉ tính từ sau ngày đất nước giải phóng, trường đã đào tạo được hơn 45 ngàn kỹ sư, cử nhân ở các hệ, hơn 4 ngàn thạc sĩ và 41 tiến sĩ đang phục vụ ở nhiều lĩnh vực của đất nước.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Trường CĐ Nguyễn Tất Thành về vấn đề đào tạo theo nhu cầu xã hội. Dịp này, Trường CĐ Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp đồng đào tạo và cung ứng lao động với 6 doanh nghiệp ở các lĩnh vực: may mặc, công nghệ Nano phát sáng, công nghệ thông tin, điều dưỡng viên, xuất khẩu lao động… 

HỒNG LIÊN - LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục