Đề nghị kiểm soát buôn bán heo cảnh

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, virus dịch tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vaccine ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Ngày 17-3, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, vừa có công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, tình trạng mua bán heo cảnh diễn ra ở nhiều nơi, thông qua hình thức chào mời - mua bán online. Đây là loại heo có trọng lượng chỉ khoảng 200gr khi mới sinh, khi được nuôi tới 2kg thì dùng làm cảnh. Giá loại heo này dao động khoảng 2,7 - 5 triệu đồng/con tùy giống và nguồn gốc. Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, virus dịch tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vaccine ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các địa phương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép heo cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép heo cảnh mini không rõ nguồn gốc, heo cảnh nhập lậu.

* Ngày 17-3, một lãnh đạo UBND huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, địa phương đã khống chế và dập dịch thành công các ổ dịch lở mồm long móng xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. 

Theo đó, ổ dịch mới đây nhất, xảy ra vào ngày 14-3, tại đàn heo khoảng 40 con của bà Lương Thị Đậm (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa), có 18 con mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Trước đó, tại các xã Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng xảy ra 2 ổ dịch lở mồm long móng trên heo, đã được tiêu hủy. 

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi - Thú Y tỉnh Phú Yên đã xử lý dứt điểm tất cả những ổ dịch, hiện bệnh không còn khả năng tái phát trở lại. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã cung cấp hơn 800 lít thuốc tiêu độc, khử trùng để huyện Phú Hòa kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng và phòng ngừa dịch tả heo châu Phi.

PHÚC HẬU - NGỌC OAI - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bố trí đủ vốn cho các dự án giao thông trọng điểm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT cần chủ động, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: