Đề nghị kiểm soát buôn bán heo cảnh

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, virus dịch tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vaccine ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Ngày 17-3, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, vừa có công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, tình trạng mua bán heo cảnh diễn ra ở nhiều nơi, thông qua hình thức chào mời - mua bán online. Đây là loại heo có trọng lượng chỉ khoảng 200gr khi mới sinh, khi được nuôi tới 2kg thì dùng làm cảnh. Giá loại heo này dao động khoảng 2,7 - 5 triệu đồng/con tùy giống và nguồn gốc. Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, virus dịch tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vaccine ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các địa phương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép heo cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép heo cảnh mini không rõ nguồn gốc, heo cảnh nhập lậu.

* Ngày 17-3, một lãnh đạo UBND huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, địa phương đã khống chế và dập dịch thành công các ổ dịch lở mồm long móng xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. 

Theo đó, ổ dịch mới đây nhất, xảy ra vào ngày 14-3, tại đàn heo khoảng 40 con của bà Lương Thị Đậm (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa), có 18 con mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Trước đó, tại các xã Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng xảy ra 2 ổ dịch lở mồm long móng trên heo, đã được tiêu hủy. 

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi - Thú Y tỉnh Phú Yên đã xử lý dứt điểm tất cả những ổ dịch, hiện bệnh không còn khả năng tái phát trở lại. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã cung cấp hơn 800 lít thuốc tiêu độc, khử trùng để huyện Phú Hòa kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng và phòng ngừa dịch tả heo châu Phi.

PHÚC HẬU - NGỌC OAI - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU