Đề xuất điều tra chống bán phá giá đường nhập khẩu

SGGP
Bộ Công thương vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) phù hợp đối với mặt hàng đường mía nhập khẩu từ một số nước ASEAN vào thị trường Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan cho ASEAN, gần đây, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam đã tăng rất nhanh, gần 500.000 tấn trong 5 tháng đầu năm (cùng kỳ năm 2019 chỉ 55.000 tấn, cả năm 2019 là 300.000 tấn). Do vậy, Bộ Công thương đề xuất sẽ khởi xướng, điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường Thái Lan. Nếu phát hiện tình trạng nhập khẩu đường thô từ Thái Lan vào Lào và Campuchia tinh luyện rồi xuất khẩu sang Việt Nam (như ngành mía đường trong nước đang quan ngại) thì sẽ điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh.

l Liên quan đến vụ việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố dự thảo kết luận điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ lạnh nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc vào ngày 30-7; sau thời gian phân tích các tài liệu của KADI và trao đổi với nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước có quyền và lợi ích liên quan, mới đây, Cục PVTM đã gửi thư tới KADI phản đối một số kết luận chưa phù hợp, không phản ảnh đúng tình hình thực tế của DN Việt Nam như thuế giá trị gia tăng, sự trùng lặp trong tính toán…

Từ các nội dung thiếu chính xác này đã dẫn tới biên độ bán phá giá cao và gây bất lợi cho DN Việt Nam. Cục PVTM đề nghị KADI thận trọng, xem xét tổng thể các yếu tố; sử dụng thông tin, dữ liệu do DN Việt Nam cung cấp, phù hợp với các quy định của WTO.

LÊ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Gỡ vướng pháp lý sử dụng đất cho doanh nghiệp

Sở TN-MT TPHCM vừa phối hợp các sở, ngành tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp và Sở TN-MT” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) trong việc sử dụng đất. Hội nghị thu hút hơn 100 DN tham gia. 

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />