Những bệnh do dioxin đã được Viện hàn lâm Y khoa Mỹ công nhận

Đều xuất hiện ở nạn nhân Việt Nam

Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng Ban chỉ đạo 33) cho biết: Nồng độ dioxin trong máu, mỡ và sữa của những người đã phơi nhiễm chất da cam/dioxin cao và rất cao, đặc biệt là một số người sống gần các vùng hiện có nồng độ dioxin cao. 2,3,7,8 TCDD và 1,2,3,7,8 PeCDD chiếm tỷ lệ cao và rất cao trong các thành phần dioxin, khẳng định dioxin trong những người nói trên có nguồn gốc từ chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã có những công trình nghiên cứu dịch tễ học, trong đó có công trình nghiên cứu ở 47.000 cựu chiến binh có phơi nhiễm và không phơi nhiễm chất da cam/dioxin. Kết quả cho thấy những bệnh do dioxin đã được Viện hàn lâm Y khoa Mỹ công nhận đều gặp ở những nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam. Ngoài ra, tỷ lệ tai biến sinh sản, dị tật bẩm sinh và một số bệnh khác ở nạn nhân da cam/dioxin cao hơn nhóm không phơi nhiễm. Chỉ số IQ của những trẻ em 6 - 9 tuổi sống gần những vùng ô nhiễm dioxin thấp hơn hẳn so với trẻ em ở những vùng khác. Cơ cấu, tỷ lệ và mức độ bệnh tật ở những nạn nhân này ở Việt Nam cao hơn hẳn so với những nạn nhân da cam/dioxin là cựu chiến binh Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc... vì người nạn nhân Việt Nam tiếp xúc với chất da cam/dioxin với nồng độ lớn hơn và kéo dài nhiều năm trong điều kiện ăn, uống và sinh hoạt khó khăn do chiến tranh.

Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và phát hiện những biến đổi sinh học ở những người phơi nhiễm chất da cam/dioxin, đặc biệt là những biểu hiện suy giảm miễn dịch, biến đổi nhiễm sắc thể, gene, trong đó có những gene gây ung thư.  

C.TH (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới Nhâm Dần 2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới Nhâm Dần 2022

Ngày 25-1 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi Thư Chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP