Di tích Trại Davis: Phục dựng để nhắc nhớ thế hệ sau

Nếu như hơn 4 năm 8 tháng ròng rã đàm phán để ký kết được Hiệp định Paris được xem là một đỉnh cao của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, thì quãng thời gian đấu tranh để buộc các bên phải thi hành hiệp định cũng có ý nghĩa quan trọng không kém.

Và nhắc tới việc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris, không thể không nhắc tới Trại Davis - trụ sở của Ban Liên hợp quân sự 4 bên, sau đó là 2 bên cho đến ngày đất nước thống nhất.

Bốn bên trong thi hành Hiệp định Paris gồm Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Mỹ, Việt Nam Cộng hòa. Sau khi Ban Liên hợp quân sự 4 bên hết hạn, Trại Davis còn lại hai phái đoàn của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Trong khi phía ta thi hành nghiêm túc Hiệp định Paris để sớm chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình trên đất nước, thì đối phương ra sức trì hoãn, phá hoại, vi phạm những nội dung đã ký kết.

Di tích Trại Davis: Phục dựng để nhắc nhớ thế hệ sau ảnh 1
Một cuộc họp 4 bên tại trại Davis. Ảnh: TTXVN

Chính quyền Sài Gòn bố trí trụ sở Ban Liên hợp quân sự ở Trại Davis. Nơi đây nguyên là một trại lính của quân đội viễn thám Hoa Kỳ, nằm sát phía Tây Nam sân bay Tân Sơn Nhất. Ban đầu cũng có những băn khoăn, nhưng chính quyền Sài Gòn cho rằng không thể bố trí được ở nội thành. Thực tế, việc bố trí phái đoàn ở đây một phần là để dễ bề kiểm soát, thậm chí đàn áp, tiêu diệt hai phái đoàn ta khi tình hình biến động. Bao quanh phía ngoài là sân bay Tân Sơn Nhất được canh phòng cẩn mật, máy bay cất cánh hạ cánh gầm rú suốt ngày đêm. Người ta đã tìm thấy trên bàn làm việc của tướng Sài Gòn Cao Văn Viên một kế hoạch, khi viên tướng này đã tháo chạy khỏi Sài Gòn: “Chỉ thị cho cấp dưới được quyền sử dụng các biện pháp sau đây với Trại Davis mà không cần xin ý kiến của bộ tổng tham mưu, chỉ cần phát hiện có tiếng súng từ Trại Davis bắn sang sân bay: 1/ Bắn pháo và cối vào Trại Davis. 2/ Cho xe tăng và bộ binh tấn công. 3/ Ném bom. 4/ Rải chất độc hóa học với điều kiện gió không thổi về phía thành phố”.

Kế hoạch ấy không được thực thi, nhưng những cán bộ trong trại thì lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu. Ngay giữa vòng vây quân địch, chúng ta tự đào giếng lấy nước sinh hoạt. Khi tình hình căng thẳng, có chủ trương đưa lực lượng ta ra ngoài, nhưng mọi người đều quyết tâm bám trụ, bí mật đào hầm khi quân địch phía bên ngoài vẫn ngày đêm canh phòng cẩn mật…

Suốt 823 ngày đêm, các chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao quân sự đã kiên quyết đấu tranh buộc đối phương phải nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định Paris. Tại đây đã diễn ra 125 cuộc họp cấp trưởng đoàn cả hai thời kỳ, hơn 500 cuộc họp cấp tiểu ban (Quân sự, Trao trả, Triển khai thủ tục, Thay thế vũ khí) và Tổ Liên hợp quân sự 4 bên. Tại đây cũng đã diễn ra hơn 100 cuộc họp báo vào sáng thứ bảy hàng tuần, thu hút phóng viên của 77 hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới dự đưa tin. Phái đoàn của ta đã gửi hàng trăm bức công hàm tố cáo đối phương vi phạm hiệp định, yêu cầu ủy ban quốc tế điều tra. 9 giờ 30 sáng ngày 30-4-1975, lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được hai chiến sĩ Phạm Văn Lãi và Nguyễn Văn Cẩn kéo lên, là một trong những lá cờ sớm nhất được kéo lên tung bay trên nền trời Sài Gòn ngày 30-4 lịch sử. Hai phái đoàn đại biểu quân sự của ta tại Trại Davis đã được ví như “cánh quân thứ sáu” trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

Nửa thế kỷ dần trôi qua, năm 2017, Trại Davis được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Những người từng sống trong Trại Davis năm nào vẫn đau đáu việc gìn giữ chứng tích một thời đấu tranh ngoan cường, lưu dấu lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.