Điểm tựa ổn định giá cả

Năm 2011 vừa qua đi, khép lại một năm nhiều khó khăn trên các mặt đời sống, kinh tế, xã hội, nhưng điểm sáng nổi bật của ngành công thương TPHCM là vẫn duy trì ổn định, đảm bảo nguồn hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân. TPHCM đã và đang triển khai quyết liệt bình ổn giá thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Việc xây dựng và hình thành mạng lưới phân phối rộng khắp nhằm cung ứng hàng hóa kịp thời đến tay người tiêu dùng với tổng cộng 4.265 điểm bán đã góp phần bình ổn giá các mặt hàng, đặc biệt là tại những khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu vực có đông người lao động thu nhập thấp.

TP đã triển khai 4 chương trình bình ổn giá, gồm 9 nhóm hàng lương thực, thực phẩm; bình ổn giá đối với 45 loại thuốc tân dược; bình ổn nhóm hàng học cụ, đồng phục học sinh và bình ổn giá sữa bột trong nước. Tổng số hàng hóa nằm trong chương trình lên tới hơn 350 mặt hàng… là nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong việc chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương chung tay góp sức giúp cuộc sống người dân bớt khó khăn, ổn định xã hội.

Đặc biệt, lãnh đạo TP đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, đề ra các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, đặc biệt là chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp...

Năm 2012 tiếp tục có những dự báo chưa khả quan đối với nền kinh tế trong và ngoài nước. Tác động của cuộc khủng hoảng khiến thu nhập người dân chưa tăng, đời sống của người lao động chưa ổn định. Trước những dự báo đó, ngay từ đầu năm 2012 (và là thời điểm giáp Tết Nguyên đán sắp đến), thành phố đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo việc phục vụ tết cho người dân. Hệ thống siêu thị bán buôn, bán lẻ trong những ngày qua đã sôi động không khí chuẩn bị tết. Hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng đã được các siêu thị tung ra bán, các đơn vị chủ lực của ngành công thương đã xây dựng xong các điểm bán hàng tết. Sức mua của người dân trong những ngày qua tăng mạnh. Đáng chú ý là dù giá cả nhiều lĩnh vực như điện, nước, gas và vé tàu xe, máy bay… tăng, nhưng giá thực phẩm, hàng tiêu dùng tăng chậm, hoặc được giữ ổn định, là thắng lợi của các đơn vị có trách nhiệm trước đời sống của người dân.

Không chỉ chuẩn bị hàng hóa trước tết, trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, ngành công thương thành phố đã chuẩn bị cho kế hoạch sau tết. Lãnh đạo thành phố đã có các cuộc họp về việc bình ổn giá sữa, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và nhiều mặt hàng thiết yếu khác. Cái khó của việc chuẩn bị nguồn hàng không phải là lượng hàng hóa, mà là giá cả các mặt hàng, phải làm sao không tăng cao, không gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân. Công tác chuẩn bị nguồn hàng, đầu tư cho sản xuất là rất quan trọng, đó là yếu tố sống còn của việc bình ổn giá.

Thành phố trong nhiều năm qua đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn và bình ổn các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày. Việc triển khai, chọn lọc và tạo tiền đề mở rộng thêm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phải dựa trên cơ sở tổ chức sản xuất và ổn định lượng hàng hóa và giá cả các mặt hàng. Hy vọng năm 2012, với nỗ lực, sự quyết tâm và trách nhiệm, ngành công thương thành phố sẽ giữ vững và phát huy tốt các chương trình bình ổn giá, là điểm tựa vững chắc để người dân ổn định cuộc sống và là cơ sở để sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển.


Thăng Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: