Điện thoại Xiaomi thu thập trái phép thông tin người dùng?

(SGGPO).- Ngày 24-7, khẳng định với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện cửa hàng bán lẻ thiết bị điện tử Cellphones cho biết sau hơn một ngày thử nghiệm trên chiếc điện thoại Xiaomi Redmi Note xách tay bằng phần mềm Network Conection, các kỹ thuật viên nhận thấy toàn bộ tin nhắn, hình ảnh, video, lịch sử duyệt web… trên điện thoại này đều được tự động sao lưu và chuyển về máy chủ của Xiaomi đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đáng nói, chiếc smartphone Redmi Note đã tích hợp tính năng này sâu vào hệ thống của máy. Người dùng không thể xóa hoặc gỡ bỏ, dù đã cài lại rom khác. Quá trình lấy thông tin người dùng được thực hiện một cách âm thầm và chỉ xảy ra khi smartphone có kết nối WiFi, còn đối với kết nối 3G thì không bị. Nhiều khả năng việc hạn chế kết nối như vậy nhằm tránh gây đột biến về cước di động. Do đó, người dùng hoàn toàn không biết về sự tồn tại của ứng dụng chạy ngầm này.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, các hãng điện thoại khác trên thị trường hiện nay vẫn được tích hợp khả năng thu thập dữ liệu để nhà sản xuất đánh giá thói quen người dùng hoặc  gửi những lỗi khi gặp phải. Tuy nhiên, mọi hoạt động này đều xin phép người dùng. Vì thế, cần làm rõ Xiaomi thu thập dữ liệu người dùng để sử dụng vào mục đích gì và được sử dụng ra sao?.

Điện thoại Xiaomi Redmi Note

Trao đổi riêng với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT-TT TPHCM cho biết hiện điện thoại Xiaomi Redmi Note mới chỉ có mặt tại Việt Nam theo đường xách tay. Phải kiểm tra trên sản phẩm chính hãng, phát hành tại Việt Nam mới có cơ sở đánh giá chính xác. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam đều cấm các hoạt động thu thập trái phép thông tin người dùng.

Cụ thể, điều 71 Luật Công  nghệ thông tin về Chống vi rút máy tính và phần mềm gây hại nêu rõ: Tổ chức, cá nhân không được tạo ra, cài đặt, phát tán vi rút máy tính, phần mềm gây hại vào thiết bị số của người khác nhằm thu thập thông tin của người khác; Ngăn chặn khả năng của người sử dụng xóa bỏ hoặc hạn chế sử dụng những phần mềm không cần thiết.

Điều 21 của Nghị định 72 về Nguyên tắc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng cũng quy định: Thông tin riêng của tổ chức, cá nhân được bảo đảm bí mật theo quy định của pháp luật. Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng không được tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ trừ các trường hợp được người sử dụng đồng ý cung cấp thông tin hoặc khi các cơ quan chức năng yêu cầu.
 
Trước đó, một nhóm nghiên cứu bảo mật của IMA Mobile (Hồng Kông) đã phát hiện ra những dấu hiệu “bất thường” trên chiếc smartphone Redmi Note của hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi.

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ vị trí bằng mã cộng có thể giúp rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác và hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai

Định vị, dẫn đường bằng mã cộng của Google Map để cứu hộ

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân miền Trung bị mắc kẹt trong lũ lụt, chỉ biết kêu cứu qua mạng xã hội, đăng số điện thoại và chờ đợi. Nếu người bị nạn sử dụng mã cộng của Google Map, thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, do việc xác định vị trí, dẫn đường chính xác hơn.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách

MobiFone được trao giải “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu”

Tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2020, MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 3 giải pháp nổi bật: truyền thanh thông minh, tổng đài thông minh mAICallCenter, hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ.