Dính bẫy đa cấp, hơn 45.000 người bị lừa

(SGGPO).- Ngày 20-2, liên quan tới hành vi lừa đảo qua hình thức bán hàng đa cấp tại Công ty Liên Kết Việt, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng thuộc Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt); Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú (Phó tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt); Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, Lê Thanh Sơn, đều thuộc nhóm quảng bá, tuyên truyền, phát triển hệ thống đa cấp của Công ty Liên Kết Việt và Trịnh Xuân Sáng - phụ trách công nghệ thông tin của công ty này. 

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT làm rõ, Lê Xuân Giang là người lập ra Công ty Liên Kết Việt, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế Bộ Quốc phòng. Mặc dù Công ty Liên Kết Việt được thành lập từ năm 2010, nhưng đến 2014 mới được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh đa cấp.

Mặt hàng kinh doanh của công ty này gồm: Dưỡng Cốt Vương, Bổ Não Vương, Máy khử độc ozone, ngũ linh đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm trên Liên kết Việt quảng cáo mua của Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng và Công ty cổ phần Biovaccine Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang mặc quân phục trong một buổi giới thiệu bán hàng đa cấp

Tháng 4-2014, Lê Xuân Giang ký hợp đồng với Nguyễn Thị Thủy với nội dung thuê nhóm “Quản lý, phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp” để nhóm của Thủy thực hiện nhiệm vụ quảng bá bán hàng.

Theo quy định của Công ty Liên Kết Việt, mỗi nhà phân phối tham gia vào hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh và phải nộp số tiền tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy ozone và các loại thực phẩm chức năng nêu trên nhưng không được nhận hàng.

Đáng chú ý để thu hút được nhiều người tham gia mạng lưới bán hàng, Giang, Thủy và đồng bọn tổ chức nhiều buổi nói chuyện, tuyên truyền với nội dung chỉ cần bỏ ra 8,6 triệu đồng, sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng. Thậm chí để lôi kéo người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp này, Công ty Liên Kết Việt dùng chiêu trích thưởng rất cao, như thưởng nhà, ô tô, lấy tiền của người sau nộp cho người nộp tiền trước, chi hoa hồng lên tới 65%.

Sau một khoảng thời gian hoạt động, nhóm của Thủy phát triển thị trường với mạng lưới cây đa cấp phủ khắp nhiều tỉnh, thành phố. Tháng 6-2015, Lê Xuân Giang đã quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Thủy làm Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định từ tháng 6-2014 đến tháng 7-2015, riêng Thủy và các thành viên trong nhóm là Trịnh Xuân Sáng, Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Vũ Hồng Dung đã phát triển hệ thống đa cấp khổng lồ với hơn 45.000 người tham gia, tổng số tiền thu được trên 1.900 tỷ đồng.

Nghiêm trọng và liều lĩnh hơn, trong quá trình phát triển hệ thống, Thủy cùng các thành viên trong nhóm đã mạo danh là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, mạo danh cơ quan trung ương tổ chức rầm rộ sự kiện khen thưởng nhằm tạo uy tín để lừa đảo, lôi kéo người dân tham gia hệ thống đa cấp. Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, mở rộng.

 NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2/3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên đã tử vong

2/3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên đã tử vong

Chị Đỗ Thị Điểm (34 tuổi, người con thứ hai của bà Vũ Thị Đều) đã tử vong sau gần 1 tháng điều trị tại Viện Bỏng quốc gia. Trong khi đó, bà Vũ Thị Đều đã tỉnh những vẫn phải lọc máu tại Viện Bỏng quốc gia...

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án