Định hướng binh nghiệp

SGGP
Giáng sinh năm nay, con trai đầu của chị Thanh Ngân ở Áo đang thực hiện nghĩa vụ dân sự và có lương tối thiểu, nên nhận trách nhiệm thay bố mẹ mua quà cho hai em. Đêm Noel trong tình trạng lockdown nhưng vô cùng vui vẻ, đầm ấm và đầy ý nghĩa với gia đình chị Ngân. 

Tại Áo, nam thanh niên đến tuổi sẽ được gọi đi nghĩa vụ quân sự 6 tháng hoặc đi nghĩa vụ dân sự 9 tháng. Được gọi không nhất thiết phải đi ngay, nhưng phải đăng ký thời gian phù hợp để thực hiện, thời gian thực hiện 18 - 35 tuổi. Trong thời gian đi nghĩa vụ, ai có gia đình gặp khó khăn về tài chính, lương không đủ chi phí sẽ được nhà nước trợ cấp. 

Con trai đầu của chị Ngân chọn làm việc ở nhà trẻ để có thêm kinh nghiệm trong việc học nghề giáo viên sau này. Chị Ngân cho biết: “Công việc của con chủ yếu chuẩn bị đồ ăn trong bếp, dọn bàn cho trẻ ăn; khi rảnh thì chơi cùng các bé. Từ khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, con có trách nhiệm hơn, đặc biệt là có kinh nghiệm làm việc trong một tập thể”. 

Tại Pháp, nam nữ thanh niên 16 - 18 tuổi bắt buộc phải tham dự khóa học về quân sự 1 - 2 ngày, có thể học ngay trong doanh trại quân đội, hoặc trường quân sự... Phải có chứng chỉ này mới được đăng ký học lái xe, học nghề sau trung học hoặc muốn vào đại học.

Trường trung học chỉ thông tin, giới thiệu chứ không chịu trách nhiệm giúp học sinh đăng ký hoặc tổ chức cho cả lớp học khóa này. Gia đình có con đến tuổi phải ra ủy ban đăng ký để được gửi giấy về nhà xem sẽ học vào ngày nào.

Định hướng binh nghiệp   ảnh 1 Quân đội Bỉ cùng cảnh sát bảo vệ an ninh, chống khủng bố

Chị Việt Hà ở Pháp có 2 con trai theo khóa này, kể: “Các con nói cả ngày được ngồi nghe giảng kiến thức chung về quân đội, nhưng không trực tiếp hướng dẫn sử dụng vũ khí, cũng không phải tập luyện gì. Quan trọng là phải có mặt đúng giờ, học đúng giờ, ăn đúng giờ theo quân lệnh”.

Con trai lớn của chị Việt Hà đang học năm thứ ba đại học nhưng tháng 9 vừa qua đã quyết định đổi hướng, muốn theo đường binh nghiệp bằng cách thi tuyển vào L’École des officiers de la gendarmerie (trường Hiến binh). Đã vượt qua vòng thi tuyển văn hóa gồm Toán - Tiếng Pháp - Tiếng Anh. Thời điểm này, con trai chị Hà chú trọng tập luyện thể lực để chuẩn bị cho kỳ thi sức khỏe vào tháng 2-2021. Một cựu sĩ quan quân đội Bỉ có vợ là người gốc Việt kể, thi tuyển vào trường quân sự ở châu Âu rất chú trọng ngôn ngữ, bởi binh lính bên cạnh nghĩa vụ quốc gia còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quốc tế của NATO, EU... Việc thi tuyển theo con đường binh nghiệp ngày càng khắt khe. 

Chị Nga ở Thụy Điển thì cho biết con trai chị vừa tự tìm hiểu thông tin và tham gia kỳ thi tuyển vào trường quân sự. “Con tôi rất thích theo nghề này nhưng trình độ tiếng Thụy Điển của cháu không đạt do sang đây học trường quốc tế chuyên tiếng Anh”. 

Không ép con học, không quá mong đợi thành tích, thế hệ cha mẹ gốc Việt ở châu Âu hiện nay chủ yếu khuyến khích con tự học và chọn nghề, sống có trách nhiệm với lựa chọn của mình. Một số gia đình có con theo đường binh nghiệp ở Pháp dĩ nhiên cũng có tâm trạng lo lắng khi con chọn nghề khó, “chính phủ cần thì bất cứ lúc nào cũng phải lên đường, không thể từ chối.”

Nhưng trên hết vẫn là niềm tin vào sự thay đổi tích cực và trưởng thành của con, như chị Việt Hà tâm sự: “Khi có ý định chuyển ngành học, con rất có ý thức về giữ gìn nếp sống. Không hút thuốc, không bia rượu để chuẩn bị thể lực tốt cho vòng thi sức khỏe”. Đây đã có thể gọi là bước trưởng thành trong cuộc sống.

HẠNH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng chiếm 22,9% tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: TTXVN

Nga: Dự trữ bằng vàng nhiều hơn USD

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị vàng của Nga đã vượt qua đồng USD trong Quỹ Dự trữ quốc tế của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.