Đó mới là tài năng

Tottenham đã hoàn toàn thay đổi. Họ chẳng còn là “tay ẻo lả” như ngày nào vẫn bị Sir Alex xem thường. Một cây bút của BBC kết luận: Nếu Tottenham không thể vô địch mùa này thì đó là do Chelsea quá giỏi chứ không phải Tottenham kém cỏi.

Bị Swansea dẫn trước phần lớn thời gian trận đấu, ai cũng nghĩ “Nữa rồi, Tottenham”. Tức là viễn cảnh đi lùi như các mùa trước. Thế nhưng, họ đã lật ngược thế cờ rất nhanh, ghi bàn rất tốc độ để giành trọn 3 điểm trong bối  cảnh mà ở London, Chelsea đang dẫn trước Man xanh. Đây là trận đấu thứ 2 liên tiếp các học trò của Pochettino kết liễu trận đấu theo kiểu của một “sát thủ”. Nhanh, tàn khốc và nghẹt thở.

Rõ ràng, Tottenham đã thay đổi hoàn toàn. Thậm chí, họ tiến bộ nhanh hơn mức mong đợi dưới bàn tay của Pochettino. Từ đầu năm 2017 đến nay, họ có đến 29 điểm, cao nhất giải. Họ cũng kiểm được 17 điểm trong các trận đấu bị đối phương dẫn trước, hơn bất kỳ đội nào. Và người ta cũng thống kê, Tottenham dưới thời của Pochettino đã có đến 53 điểm ở thế bị dẫn trước. Như vậy là không còn “ẻo lả”. Họ đã thật sự trở thành một “đội bóng lớn” đúng nghĩa. Cuộc trượt chân cuối mùa trước có lẽ chỉ là tai nạn, chỉ giúp cho Pochettino hoàn thiện hơn trong năng lực cầm quân của mình.

Và đó chính là cái tài của một HLV. Ông ta nhìn rõ điểm yếu và thay đổi nó một cách toàn diện, để Tottenham thoát khỏi bản chất yếu mềm của mình. Cái hay của Pochettino nằm ở chỗ ông ta thay đổi từ chính những con người của CLB chứ không nhờ đến sự tác động trên thị trường chuyển nhượng. Gía trị nằm ở chỗ đó. Nó khiến Tottenham có thể lớn mạnh một cách bền vững kể cả khi họ không có danh hiệu nào suốt thời gian Pochettino cầm quân.

Và sẽ là một lời khen tặng giá trị hơn cho nhà cầm quân người Argentina nếu đặt ông ta cạnh một Wenger 20 năm không thay đổi, cạnh một Mourinho đã phải cậy nhờ tiền bạc cũng chưa cải thiện Man.United, hay Pep danh tiếng nhưng thiếu dấu ấn tại Man xanh.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác