Đoàn chuyên gia dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM thăm công ty giấy sản xuất tuần hoàn

Ngày 16-9, các đại biểu dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM đã tới thăm Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và thăm một công ty giấy tại đây có mô hình sản xuất tuần hoàn, thân thiện môi trường.
Đoàn chuyên gia dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM thăm công ty giấy sản xuất tuần hoàn

KCN Hiệp Phước thành lập năm 1996, chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 311ha, đã lấp đầy 96%. Giai đoạn 2 gồm 579 ha, đã lấp đầy 37%. Giai đoạn 3 là 778ha. Đây là khu công nghiệp có tổng diện tích theo quy hoạch lớn nhất TPHCM.

Đến nay, KCN Hiệp Phước đã thu hút 189 dự án, trong đó có 36 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, cùng 153 dự án trong nước.

Tại KCN Hiệp Phước, đoàn đã tới thăm Công ty TNHH giấy Xuân Mai với mô hình sản xuất nhằm tiết kiệm tối đa nguyên nhiên liệu, giảm thiểu chất thải phát sinh. Hai nhà máy có công suất khoảng 95.000 tấn/năm.

Nguyên liệu sản xuất khăn giấy được tái chế từ tập học sinh, giấy văn phòng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyên liệu sản xuất khăn giấy được tái chế từ tập học sinh, giấy văn phòng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Với mô hình này, công ty đầu tư các hệ thống máy móc như hệ thống lọc đĩa để thu hồi bột và tái sử dụng nước, hệ thống lò hơi tầng sôi 30 tấn/giờ, biến toàn bộ rác thải đầu ra của ngành sản xuất giấy thành nguyên liệu đốt đầu vào của lò hơi. Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất được thu gom và xử lý, đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi chuyển về khu xử lý tập trung của KCN Hiệp Phước.

Nhờ các hệ thống này, công ty cũng tiết kiệm được chi phí mua nước sạch 37.500 USD/năm, tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu 45.000 USD/năm…

Ngoài KCN Hiệp Phước, đoàn cũng tới tham quan Khu chế xuất Tân Thuận.

Tin cùng chuyên mục