Doanh nghiệp bánh kẹo kiến nghị nới hạn ngạch nhập khẩu đường

(SGGP).- Ngày 29-12, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM Phạm Văn Đông dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát, làm việc tại Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên, quận Bình Tân nhằm phục vụ chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Chất lượng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân năm 2016”.

Trao đổi với đoàn công tác, đại diện Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên cho biết, cơ quan chức năng gần đây đã kiểm tra phát hiện nhiều vụ việc làm giả, nhái thương hiệu bánh kẹo của công ty, trong đó có trên 95% sản phẩm giống với sản phẩm của Công ty Phạm Nguyên. Các đối tượng làm giả, nhái bánh kẹo thường dùng thủ đoạn sản xuất đến đâu tổ chức tuồn ra thị trường tiêu thụ đến đó, nên khi cơ quan chức năng kiểm tra thường phát hiện số lượng hàng hóa quả tang rất ít, do vậy chỉ xử phạt hành chính ở mức nhẹ, không đủ sức răn đe.

Về thủ tục hành chính, đại diện Công ty Phạm Nguyên cho rằng khâu cấp nhãn hiệu hàng hóa lưu thông trên thị trường còn rườm rà, kéo dài hơn cả năm và qua nhiều công đoạn khiến doanh nghiệp có thể mất cơ hội sản xuất kinh doanh. Đối với quy định về hạn ngạch nhập khẩu đường, mỗi lần doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu tối đa 300 tấn/năm là quá ít. Trong khi đó, nhu cầu của doanh nghiệp cần ít nhất 30.000 tấn/năm, dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến khâu tổ chức nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo. Chưa kể, đường nhập khẩu thường đạt chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với đường trong nước.

Trước những vướng mắc trên, doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xem xét nới rộng hạn ngạch nhập khẩu; giảm bảo hộ cho những doanh nghiệp sản xuất đường trong nước; đồng thời, đơn giản hóa, rút ngắn thủ tục, thời gian cấp nhãn hàng hóa. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và có chế tài nặng đối với hành vi làm giả, nhái bánh kẹo nói riêng và hàng hóa nói chung.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xuất khẩu tăng gần 20%

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xuất khẩu tăng gần 20%

Theo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh trừ dầu thô đạt khoảng 838,18 triệu USD, tăng 19,68% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Du lịch

Du lịch khởi động trở lại

Trong những ngày đầu tháng 3, nhiều công ty du lịch tại TPHCM đã rục rịch đón các nhóm khách nhỏ, quy mô gia đình liên hệ đặt tour trở lại. Nhiều công ty cũng bắt đầu có những chuyến khởi hành sau Tết Tân Sửu.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế