Doanh nghiệp “phong tỏa” bãi biển Nha Trang

Người dân và du khách khi đến Nha Trang (Khánh Hòa) bức xúc vì nhiều diện tích bãi biển nơi đây bị biến thành… của riêng. Nếu tình trạng này không sớm được xử lý thì người dân sẽ “hết đường” xuống biển.

Một phần biển Nha Trang bị rào chắn.

Đua nhau chiếm dụng

Khu du lịch (KDL) Ana Mandara án ngữ một đoạn dài bãi biển từ nhiều năm nay. Nằm sát biển nên KDL này lấn chiếm lối đi công cộng dưới bãi biển, làm nhiều người bức xúc. Tại bãi biển của KDL này, nhiều dù và ghế được xếp dọc trên bãi cát, chiếm lối đi chung trên bãi biển. Bức xúc hơn, KDL này còn cho căng dây, cắm cờ tạo ranh giới để ngăn cản không cho người dân và du khách đi qua. Cả bãi cát rộng dài bị KDL này khoanh vùng, chỉ chừa lại lối đi sát mép biển.

Không chỉ có Ana Mandara, giáp ranh với KDL này là nhà hàng Sailing Clup. Vào ban đêm, chủ nhà hàng này đặt bàn ghế, dựng sân khấu ngoài trời ngay tại bãi cát. Về đêm, người dân và du khách tản bộ trên bãi biển, nhưng khi đi qua khu vực Sailing Clup đều bị ngăn cấm. Người đi bộ phải đi vòng xuống sát mép biển. Ngoài ra, bãi biển còn bị một số doanh nghiệp sử dụng làm nơi chứa hàng chục chiếc ca nô, mô tô nước cũ, hư hỏng, trông rất nhếch nhác, phản cảm và choán hết lối đi. Hàng đêm, tại những khu vực này, bảo vệ luôn túc trực, nếu không phải khách vào nhà hàng sẽ bị mời đi lối khác.

Cần sớm chấn chỉnh

Tình trạng nhiều doanh nghiệp ngang nhiên rào chắn, khoanh vùng bãi biển Nha Trang để kinh doanh, thu lợi đã xảy ra từ lâu. Theo ông Ngô Khắc Thinh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, việc làm của các doanh nghiệp là sai phạm, vì bãi biển là để phục vụ cho mục đích công cộng. Không doanh nghiệp nào có quyền cát cứ, chiếm dụng. UBND tỉnh và UBND TP Nha Trang cho phép các doanh nghiệp được đặt ghế, dù trên bãi biển để phục vụ nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, việc đặt ghế và dù phải theo hướng dẫn và quy định của UBND TP Nha Trang về số lượng, khoảng cách, để đảm bảo tính thẩm mỹ, thông thoáng bãi biển… Bên cạnh đó, khi làm hợp đồng với các doanh nghiệp, TP Nha Trang không cho thuê đất. Vì vậy, các doanh nghiệp không được phép ngăn cản du khách và người dân, không được căng dây, dựng chòi, hạn chế lối đi công cộng.

Theo tìm hiểu, trước đây, KDL Ana Mandara hợp đồng với UBND tỉnh thuê hết cả bãi cát và bãi tắm phía trước. Tuy nhiên, từ năm 2013, UBND TP Nha Trang kiến nghị lên UBND tỉnh Khánh Hòa và tỉnh đã chỉ đạo Sở TN-MT chấm dứt hợp đồng cũ, chỉ cho phép kinh doanh ghế, dù. Do đó, việc ngăn cản, choán lối đi và bãi biển là sai trái. Ông Thinh cho biết: “Trong tuần này, chúng tôi sẽ đi kiểm tra, nếu đúng như phản ánh thì sẽ xử phạt theo quy định và buộc doanh nghiệp tháo dỡ dây, cọc và các chòi gỗ dựng không hợp lý, trả lại cảnh quan cho bãi biển”.

Ngày 7-5, trả lời Báo SGGP, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết hiện chưa nhận được thông tin phản ánh từ du khách và người dân. Tuy nhiên, ghi nhận những thông tin trên báo chí, thành phố sẽ cho kiểm tra, xác minh để có hướng xử lý.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác