Đổi mới tuyên truyền miệng

Một trong những đòi hỏi cần phải đổi mới công tác tuyên giáo hiện nay, đó là việc nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền miệng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, giải đáp những vấn đề đặt ra, tạo thống nhất trong Đảng và đồng thuận xã hội.

Theo tinh thần Chỉ thị 27 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X, tuyên truyền miệng là một trong những kênh thông tin quan trọng, chính thống, không thể thay thế. Trong thời đại bùng nổ thông tin, càng khẳng định vị trí, vai trò của tuyên truyền miệng - một vũ khí sắc bén, linh hoạt, có truyền đạt, có đối thoại và phản bác những luận điệu xuyên tạc, những thông tin sai trái.

Để làm tốt công tác tuyên truyền miệng, yêu cầu đặt ra là: Phải bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, giải thích và làm hiểu rõ đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với kế hoạch, chương trình hành động cụ thể của địa phương, đơn vị. Việc tuyên truyền sao cho kịp thời - nhạy bén - chính xác, nhất là đối với những sự kiện thời sự, những vấn đề mới phát sinh được cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, góp phần làm rõ và định hướng dư luận.

Có kết hợp biểu dương những mô hình, điển hình, những gương người tốt việc tốt cần nhân rộng và phê phán những mặt còn trì trệ, yếu kém, những việc làm sai trái cần cảnh báo. Hoạt động tuyên truyền có chú trọng gắn yêu cầu và nhu cầu thông tin, gắn lý luận với thực tiễn, kết hợp đề tài trước mắt và lâu dài, có thời sự chính trị, có kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, trong nước, ngoài nước…

Để làm tốt công tác tuyên truyền miệng, cần quan tâm đúng mức công tác báo cáo viên - bộ phận không thể thiếu trong hệ thống “binh chủng” làm công tác tư tưởng. Cùng với báo cáo viên là lực lượng tuyên truyền viên. Đây là đội ngũ cần được chăm lo xây dựng, làm chân rết cho công tác tuyên truyền luôn được kịp thời, sâu sát, sinh động, hiệu quả, thực hiện được tinh thần lấy quần chúng tuyên truyền quần chúng.

Những năm qua, đội ngũ báo cáo viên không chỉ được tổ chức ở thành phố, mà được tổ chức ở khắp các quận - huyện và đảng bộ tương đương, có cấu tạo cán bộ ở cơ sở. Việc thông tin cho báo cáo viên được tiến hành thường xuyên. Nhìn chung, đội ngũ báo cáo viên đã phục vụ kịp thời, triển khai những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, giúp cấp ủy quán triệt các chủ trương nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong quá trình làm công tác tuyên truyền, báo cáo viên có đi sâu nắm bắt những diễn biến về nhận thức tư tưởng, những băn khoăn, vướng mắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân… Từ đó có kết hợp phân tích, làm rõ những quan điểm, nguyên nhân khách quan, chủ quan và hướng xử lý, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng.

Tuy nhiên, so với yêu cầu, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thành phố chưa đông, chưa mạnh, hoạt động chưa đều và chưa phục vụ tốt cho cơ sở. Cách làm chủ yếu là thông tin, truyền đạt. Việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại chưa nhiều. Ngày nay, cán bộ, đảng viên và nhân dân có trình độ học vấn cao, cập nhật nhiều nguồn thông tin khác nhau, muốn được nghe thông tin mới, có hệ thống, có cơ sở khoa học, muốn trao đổi, thậm chí tranh luận… mà trong thực tế còn chưa được như mong muốn. Mặt khác, chưa quan tâm đầy đủ việc xây dựng lực lượng tuyên truyền viên, những người có uy tín, trình độ, làm việc tích cực trên các lĩnh vực, chính họ là lực lượng đắc lực, có thể góp phần làm cho công tác tuyên truyền miệng sinh động, hiệu quả.

Để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền miệng, các cấp ủy cần quan tâm chỉ đạo, nhất là tổ chức và nội dung hoạt động của báo cáo viên, tạo điều kiện cung cấp thông tin chính thống, lắng nghe phản hồi và kịp thời giải đáp những vấn đề đặt ra. Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, phong phú về chủng loại, đảm bảo về chất lượng. Xây dựng lực lượng tuyên truyền viên rộng khắp, đủ sức làm công tác tuyên truyền miệng và nắm bắt dư luận xã hội.

Cùng với việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, cung cấp tư liệu…, Ban Tuyên giáo cần thường xuyên tổ chức trao đổi kinh nghiệm hoạt động đối với lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên. Và để đáp ứng yêu cầu, các báo cáo viên, tuyên truyền viên sẽ phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất, sâu sát, gắn bó với cơ sở, phát hiện những mô hình, nhân tố mới, những vấn đề bức xúc… kết hợp biểu dương và phê phán khi cần thiết, góp phần giải tỏa những vướng mắc và vun đắp thêm niềm tin.

Cùng với việc phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức trong hệ thống chính trị, các “binh chủng” làm công tác tư tưởng, tạo môi trường hoạt động thuận lợi cho báo cáo viên. Tất cả nhằm đưa hoạt động báo cáo viên vào nề nếp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải thảm nhựa cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đoạn qua huyện Cai Lậy, Tiền Giang

Giao thông đi trước mở đường

Mới đây, tại hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng tiếp tục nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của hạ tầng giao thông ĐBSCL.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn