Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

(SGGPO).- Chiều 4-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh, bức xúc nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề giá điện quá cao khi tính theo lũy tiến; chế độ chính sách cho các đối tượng người có công chưa thỏa đáng; đời sống nông dân còn nhiều khó khăn khi mà sản xuất còn bấp bênh về thị trường, thương hiệu nông sản chưa được quan tâm; tiền lương chưa đủ sống...

Cử tri Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch HĐND xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa cho rằng, hiện nay lương tối thiểu (1.150.000 đồng/tháng) mới chỉ bảo đảm chưa đến 70% mức sống cơ bản. Vì vậy, Nhà nước cần sớm tăng lương theo lộ trình. Lương tối thiểu cần phải tăng lên mức 1.500.000 đồng/tháng để bảo đảm mức sống cơ bản của người hưởng lương, nhất là lương hưu.

Về cách tính giá điện lũy tiến mà vừa qua dư luận bức xúc, cử tri Nguyễn Hồng Lư, xã  Ngọc Sơn, Hiệp Hòa nêu: do nhu cầu cuộc sống, người dân đã đóng góp để xây dựng các công trình điện. Nhưng từ khi bàn giao lưới điện cho điện lực để nâng cấp công trình điện thì đến nay, lũy tiến thu tiền điện ngày càng tăng. “Nếu  các ngành khác, càng sử dụng nhiều thì càng được giảm giá; nhưng ngành điện kinh doanh độc quyền thì càng sử dụng nhiều càng giá cao. Người dân muốn sử dụng các tiện nghi nhưng lại lo tiền điện. Đó là nghịch lý”, cử tri bức xúc.

Trao đổi với các cử tri, về kiến nghị tăng lương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, từ trước, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu cuộc sống và  khả năng thu chi ngân sách, Nhà nước đều tăng lương cho cán bộ công chức, người hưởng lương hưu, xác định lương cho khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngân sách mấy năm qua khó khăn, thu không đạt như dự kiến, vì vậy không thể tăng lương như lộ trình. Vì vậy, Chính phủ bắt buộc chỉ tăng lương cho người về hưu, người có mức lương thấp. Tới đây, khi kinh tế đất nước ổn định hơn, thu ngân sách bền vững hơn, Nhà nước sẽ thực hiện tăng lương đúng lộ trình.

Về ý kiến của cử tri, tại sao càng dùng nhiều điện thì giá càng đắt?, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ý kiến này của cử tri rất xác đáng. Tuy nhiên, Nhà nước đã bù giá điện trong suốt 40 năm, điều đó khiến việc đầu tư phát triển nguồn điện để bảo đảm nhu cầu sử dụng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Chính phủ đang dần đần đưa điện tiệm cận giá thị trường. Nguyên tắc là Nhà nước xác định một mức điện năng tối thiểu đủ để người nghèo sử dụng, và với số điện năng tối thiểu đó, Nhà nước vẫn bù giá; còn qua mức tối thiểu đó thì Nhà nước không bù lỗ nữa. Đó chính là cách tính giá điện lũy tiến để tránh bù lỗ giá điện.

“Khi điều kiện tốt lên, Nhà nước sẽ không còn phải bù giá điện nữa, lúc đó giá điện sẽ chỉ còn một mức. Còn trong điều kiện hiện nay, mọi người dân cần có ý thức sử dụng tiết kiệm điện, nhà nước chỉ bù tiền điện cho người nghèo”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân giải thích.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP