Đồng loạt kiểm tra doanh nghiệp nhà nước tại TPHCM

(SGGP).- Ngày 2-10, Sở LĐTB-XH TPHCM và các sở, ngành liên quan thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đồng loạt 25 doanh nghiệp (DN) nhà nước thuộc UBND TPHCM với các nội dung trong 3 năm (từ năm 2010 đến 2012).

Về sự khác biệt trong đợt kiểm tra lần này, ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh thanh tra Sở LĐTB-XH TPHCM, cho biết, đây là đợt kiểm tra liên ngành chuyên đề, đi sâu vào việc thực hiện các quy định về lao động và tiền lương trong các DN nhà nước theo chỉ đạo của UBND TPHCM. Ngoài Sở LĐTB-XH, thành viên đoàn kiểm tra có các cơ quan: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Cục Thuế TPHCM, Chi cục Tài chính DN, Thanh tra TP, Ban Đổi mới quản lý DN. Dự kiến, mỗi đoàn sẽ kiểm tra 5 DN trong vòng 3-4 ngày. Nội dung làm việc cụ thể về các vấn đề: tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động, hình thức, nội dung hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, tình hình làm thêm giờ. Đồng thời, đánh giá việc xây dựng, thực hiện định mức lao động, tình hình sử dụng lao động thực tế; xem xét mức độ phù hợp của định mức lao động do DN thực hiện so với thực tế.

Bên cạnh đó, kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh (doanh thu, lợi nhuận), quỹ tiền lương người lao động, tiền lương bình quân của các loại lao động trong DN, tính phù hợp của cơ chế phân phối tiền lương người lao động; đồng thời kiểm tra, đánh giá tình hình quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của viên chức quản lý thực nhận so với các nguồn được phép chi theo quy định và thu nhập thực tế của viên chức quản lý; việc thực hiện chế độ đăng ký, công khai quy chế lương, quy chế thưởng của DN. Các sai lệch (nếu có) sẽ được làm rõ và kiến nghị thu hồi tiền lương, thù lao, tiền thưởng sai quy định. Ngoài ra, rà soát lại tình hình nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động và viên chức quản lý của DN.

Công tác kiểm tra hoàn tất, báo cáo UBND TPHCM trước ngày 10-11.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />