Đồng loạt kiểm tra doanh nghiệp nhà nước tại TPHCM

(SGGP).- Ngày 2-10, Sở LĐTB-XH TPHCM và các sở, ngành liên quan thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đồng loạt 25 doanh nghiệp (DN) nhà nước thuộc UBND TPHCM với các nội dung trong 3 năm (từ năm 2010 đến 2012).

Về sự khác biệt trong đợt kiểm tra lần này, ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh thanh tra Sở LĐTB-XH TPHCM, cho biết, đây là đợt kiểm tra liên ngành chuyên đề, đi sâu vào việc thực hiện các quy định về lao động và tiền lương trong các DN nhà nước theo chỉ đạo của UBND TPHCM. Ngoài Sở LĐTB-XH, thành viên đoàn kiểm tra có các cơ quan: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Cục Thuế TPHCM, Chi cục Tài chính DN, Thanh tra TP, Ban Đổi mới quản lý DN. Dự kiến, mỗi đoàn sẽ kiểm tra 5 DN trong vòng 3-4 ngày. Nội dung làm việc cụ thể về các vấn đề: tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động, hình thức, nội dung hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, tình hình làm thêm giờ. Đồng thời, đánh giá việc xây dựng, thực hiện định mức lao động, tình hình sử dụng lao động thực tế; xem xét mức độ phù hợp của định mức lao động do DN thực hiện so với thực tế.

Bên cạnh đó, kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh (doanh thu, lợi nhuận), quỹ tiền lương người lao động, tiền lương bình quân của các loại lao động trong DN, tính phù hợp của cơ chế phân phối tiền lương người lao động; đồng thời kiểm tra, đánh giá tình hình quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của viên chức quản lý thực nhận so với các nguồn được phép chi theo quy định và thu nhập thực tế của viên chức quản lý; việc thực hiện chế độ đăng ký, công khai quy chế lương, quy chế thưởng của DN. Các sai lệch (nếu có) sẽ được làm rõ và kiến nghị thu hồi tiền lương, thù lao, tiền thưởng sai quy định. Ngoài ra, rà soát lại tình hình nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động và viên chức quản lý của DN.

Công tác kiểm tra hoàn tất, báo cáo UBND TPHCM trước ngày 10-11.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn