Đồng Nai đề nghị Bộ GTVT không cấp phép mới dự án nạo vét

SGGPO
Chiều ngày 6-6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thực hiện phòng, chống vi phạm pháp luật trong vực khai thác cát, sỏi.

Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện và bắt giữ một vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện và bắt giữ một vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Theo đó, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát 6 mỏ cát xây dựng trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh các vi phạm. Đồng thời trong 5 tháng đầu năm 2017, các cơ quan cấp tỉnh và các huyện đã kiểm tra, phát hiện 58 trường hợp vi phạm, thu giữa 12 phương tiện và xử phạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong đó, cao điểm từ 1-4 đến 30-5 đã bắt giữ 34 phương tiện, xử phạt hơn 300 triệu đồng.

Đối với 14 dự án nạo vét trên địa bàn do Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép, đến nay đều đã ngưng và tạm ngưng hoạt động. Riêng việc khai thác cát ở thượng nguồn sông Đồng Nai - đoạn giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, sau khi tỉnh Đồng Nai cho tạm ngưng 2 dự án đã cấp phép và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, đến nay đã tạm ngưng thời gian 3 tháng đối với tất cả 13 dự án do tỉnh Lâm Đồng cấp phép.

Ngoài ra, để phòng chống khai thác cát ở địa bàn giáp ranh, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết quy chế phối hợp với các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM và ký kết quy chế giám sát với Bộ GTVT đối với các dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho phép trích nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính để trang bị phương tiện cho địa phương, phục vụ công tác kiểm tra. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai còn đề nghị Bộ GTVT dừng cấp phép mới các dự án nạo vét tận thu trên sông; Bộ Công an chủ trì phối hợp với công an các địa phương đấu tranh, xử lý các hành vi bơm hút cát trái phép trên địa bàn giáp ranh nhiều tỉnh.

                                                             

DUY THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: