Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV - Tăng khả năng thắng thầu cho doanh nghiệp nhỏ

(SGGP).- Ngày 19-10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Dự thảo này sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV (khai mạc hôm nay, 20-10).

Dự thảo luật gồm 6 chương, 45 điều, hướng đến mục tiêu hỗ trợ DNNVV thông qua việc tạo cơ chế, chính sách, điều kiện thuận lợi để các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ hỗ trợ các DN. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước trong hỗ trợ DNNVV, giúp khối DN này tăng trưởng về chất lượng và quy mô. Một trong những nội dung đáng lưu ý trong dự thảo, đồng thời là nội dung được nhiều ý kiến tại hội thảo đồng tình là tăng khả năng thắng thầu cho các DNNVV. Theo đó, dự thảo luật bổ sung quy định, đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ có giá gói thầu không quá 3 tỷ đồng sẽ chỉ dành cho DNNVV tham gia. Như vậy, theo quy định của dự thảo luật, gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng và gói thầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ có giá gói thầu không quá 3 tỷ đồng do các cơ quan, tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước để mua sắm công chỉ dành cho nhà thầu là các DN nhỏ, siêu nhỏ (Điều 15). Để tạo sự thống nhất trong chính sách, Chính phủ kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 3 Điều 14 Luật Đấu thầu để phù hợp với Điều 15 của dự thảo luật.

Có nguồn vốn đáp ứng đủ yêu cầu sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

Tại các quốc gia, DNNVV chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp, được xác định là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Ở Việt Nam, DNNVV chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP, nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường. Luật Hỗ trợ DNNVV được kỳ vọng giúp tạo ra nhiều việc làm hơn nữa từ khu vực tư nhân, nơi thu hút hơn một nửa là lao động nữ, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu có một triệu doanh nghiệp hoạt động vào cuối năm 2020.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế