DWS chiếm đoạt tài sản bằng hồ sơ giả, doanh nghiệp phá sản?

SGGPO
TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên y án sơ thẩm với 3 nội dung chính, gồm: Không công nhận hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa DWS và 2 pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC; Hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 của VK Housing, trong đó có nội dung không công nhận phần góp vốn 80% của DWS; Giao HDTC tạm thời quản lý phần vốn của LVC và P&D trong thời gian chưa có người kế thừa.

DWS chiếm đoạt tài sản bằng hồ sơ giả, doanh nghiệp phá sản?

Theo hồ sơ, năm 2007, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) hợp tác với hai đối tác Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.,Ltd ( gọi tắt P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (gọi tắt LVC) thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) có vốn điều lệ 23,87 triệu USD, để thực hiện triển khai dự án The Mark với số vốn đầu tư 79 triệu USD.

HDTC góp 20% vốn, Công ty LVC góp 18%, Công ty P&D góp 62% vốn góp. Năm 2009, VK Housing vay của Công ty DWS 15 tỷ Won (tương đương 12,5 triệu USD - thực tế, số tiền được giải ngân là 12 tỷ Won) và dùng lô đất dự án The Mark làm tài sản thế chấp, Daewoo Securities Co., Ltd là bên bảo đảm khoản vay của VK Housing.

Sau khi được giải ngân, nhóm công ty Hàn Quốc đã rút tiền ra để sử dụng vào mục đích khác, kể từ thời điểm này đến năm 2015, VK Housing mất khả năng chi trả. Do đó, Daewoo Securities Co., tìm đối tác bán khoản nợ mà Daewoo Securities Co., Ltd cho VK Housing vay.

Ngày 22-7-2015, Tòa án Quận trung tâm Seoul ban hành Quyết định tuyên bố phá sản đối với P&D và LVC. Được biết, quyết định phá sản của cả hai doanh nghiệp này đều xuất phát từ yêu cầu của Công ty DWS.

Ngày 16-3-2016, Tòa án Quận trung tâm Seoul đã giao cho ông Kwon Soon Chul là quản tài viên đứng ra phát mãi tài sản thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng 80% vốn điều lệ VK Housing thuộc quyền sở hữu của Công ty P&D. Ngày 21-4-2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM  đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044 đăng ký thay đổi lần thứ 2 cho VK Housing.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, xác định Công ty VK Housing ký Giấy xác nhận số 01/2016 GXN-VP ngày 20-4-2016 giữa bên chuyển nhượng là Công ty P&D Korea Co., Ltd với bên nhận chuyển nhượng là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability; Giấy xác nhận số 02/2016/GXN-VP ngày 20-4-2016 giữa bên chuyển nhượng là Công ty Lucky Vietnam Construction với bên nhận chuyển nhượng là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability và sử dụng tài liệu này để làm hồ sơ đăng ký thay đổi thành thành viên của VK Housing, trong Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận dăng ký doanh nghiệp lần thứ 2 ngày 21-4-2016 tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Sau khi phát hiện, DWS sử dụng hồ sơ giả để thay đổi thành viên trong VK Housing với Sở Kế Hoạch - Đầu Tư, Công ty HDTC đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Và Bộ Công an đã điều tra và kết luận khẳng định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận thay đổi lần 2 được thực hiện ngày 21-4-2016 của VK Housing là giả mạo.

Ngày 29-9-2017, Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế Hoạch - Đầu Tư TPHCM đã có quyết định về việc Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trong đó có nội dung: Hủy bỏ đăng ký thay đổi lần 2 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp VK Housing số: 0305339044 do Sở Sở Kế Hoạch - Đầu Tư TPHCM cấp ngày 21-4-2017, khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp thay đổi lần thứ 1; nghĩa là không công nhận tư cách thành viên góp vốn của DWS Star Bridge Limited Liability  thay cho 2 công ty phá sản là Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam.      

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 11-9-2019, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên y án sơ thẩm với 3 nội dung chính, gồm: Không công nhận hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa DWS và 2 pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC; Hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 của VK Housing, trong đó có nội dung không công nhận phần góp vốn 80% của DWS; Giao HDTC tạm thời quản lý phần vốn của LVC và P&D trong thời gian chưa có người kế thừa.

H.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Hà Nội: Rơi thang máy, 2 người tử vong

Lúc 17 giờ 41 ngày 25-5, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) nhận được tin báo có tai nạn thang máy tại nhà dân ở phố Kim Mã. Thời điểm cứu nạn, cứu hộ, công trình đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo