Ecuador: Phạt Odebrecht hơn 56 triệu USD tội hối lộ

Tòa án Quản lý thị trường (SCPM) của Ecuador vừa ra phán quyết phạt Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil 56,7 triệu USD vì hối lộ các quan chức trong Tập đoàn điện lực quốc gia Ecuador (CELEC) để giành 2 hợp đồng quan trọng tại nước này.

Theo SCPM, hành vi của Odebrecht đã bóp méo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp do các quan chức của CELEC đã xét duyệt các điều khoản có lợi cho Odebrecht trong quá trình đấu thầu.

Vì vậy, CELEC cũng bị SCPM xử phạt 1,3 triệu USD. Theo SCPM, Odebrecht đã thắng thầu hợp đồng xây dựng nhà máy thủy điện Manduriacu và dự án sửa chữa hệ thống đường hầm của Nhà máy thủy điện Pucará. 2 dự án được trao cho Odebrecht với kinh phí dự kiến ban đầu là 133,4 triệu USD, nhưng sau đó 2 công trình này “đội giá” thêm 130 triệu USD.

Theo cơ quan tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã hối lộ 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu để giành được các dự án.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.