Ethiopia bắn rơi máy bay cứu trợ của Kenya

SGGP

Theo Aljazeera, quân đội Ethiopia thừa nhận đã bắn rơi 1 máy bay chở hàng cứu trợ của Kenya ở Somalia do nhầm lẫn với máy bay tấn công khủng bố. 

Hiện trường vụ máy bay rơi. Nguồn: EP

Hiện trường vụ máy bay rơi. Nguồn: EP

Máy bay cứu trợ này chở 6 người, bị rơi ngày 4-5 sau khi trúng phải tên lửa gần căn cứ tác chiến ở thị trấn Berdale, phía Nam khu vực Bay của Somalia. Chỉ huy lực lượng quân khu III của Ethiopia, thuộc phái bộ Liên minh châu Phi (AU) cho biết máy bay này có nhiều dấu hiệu khả nghi và không trả lời các cuộc gọi vô tuyến.

Thông thường, các máy bay sẽ tiếp cận căn cứ tác chiến tiền phương từ phía Đông nhưng máy bay chở hàng Kenya kể trên đã đến từ phía Tây, gần với mặt đất. Chính vì vậy, máy bay này đã bị nhầm tưởng có mục đích xấu và bị bắn hạ. 

Binh sĩ Ethiopia nằm trong nhóm binh sĩ nước ngoài được triển khai ở Somalia trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của AU nhằm đối phó mối đe dọa từ các nhóm vũ trang cực đoan.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />