Ethiopia bắn rơi máy bay cứu trợ của Kenya

SGGP

Theo Aljazeera, quân đội Ethiopia thừa nhận đã bắn rơi 1 máy bay chở hàng cứu trợ của Kenya ở Somalia do nhầm lẫn với máy bay tấn công khủng bố. 

Hiện trường vụ máy bay rơi. Nguồn: EP

Hiện trường vụ máy bay rơi. Nguồn: EP

Máy bay cứu trợ này chở 6 người, bị rơi ngày 4-5 sau khi trúng phải tên lửa gần căn cứ tác chiến ở thị trấn Berdale, phía Nam khu vực Bay của Somalia. Chỉ huy lực lượng quân khu III của Ethiopia, thuộc phái bộ Liên minh châu Phi (AU) cho biết máy bay này có nhiều dấu hiệu khả nghi và không trả lời các cuộc gọi vô tuyến.

Thông thường, các máy bay sẽ tiếp cận căn cứ tác chiến tiền phương từ phía Đông nhưng máy bay chở hàng Kenya kể trên đã đến từ phía Tây, gần với mặt đất. Chính vì vậy, máy bay này đã bị nhầm tưởng có mục đích xấu và bị bắn hạ. 

Binh sĩ Ethiopia nằm trong nhóm binh sĩ nước ngoài được triển khai ở Somalia trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của AU nhằm đối phó mối đe dọa từ các nhóm vũ trang cực đoan.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây