EU chưa tìm được tiếng nói chung trong phục hồi kinh tế

SGGP
Theo Reuters, Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) đã buộc phải kéo sang ngày thứ 3, dài hơn dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị thượng đỉnh EU lần này diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-7). 

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Nguyên nhân kéo dài là do lãnh đạo các nước EU vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm tiếng nói chung đối với kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 trị giá hàng trăm tỷ EUR. 

Tối 19-7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đệ trình một kế hoạch mới, sau đó lãnh đạo các nước EU gồm các nước chủ chốt như Đức, Pháp và Hà Lan sẽ đàm phán về đề xuất mới. Đề xuất của ông Charles Michel bao gồm việc giữ nguyên khoản ngân sách phục hồi ở mức 750 tỷ EUR, nhưng khoản hỗ trợ sẽ giảm từ 500 tỷ EUR xuống 450 tỷ EUR (514 tỷ USD), trong các khoản cho vay sẽ tăng từ 250 tỷ EUR lên 300 tỷ EUR (342 tỷ USD). 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.