EU chưa tìm được tiếng nói chung trong phục hồi kinh tế

SGGP
Theo Reuters, Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) đã buộc phải kéo sang ngày thứ 3, dài hơn dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị thượng đỉnh EU lần này diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-7). 

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Nguyên nhân kéo dài là do lãnh đạo các nước EU vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm tiếng nói chung đối với kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 trị giá hàng trăm tỷ EUR. 

Tối 19-7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đệ trình một kế hoạch mới, sau đó lãnh đạo các nước EU gồm các nước chủ chốt như Đức, Pháp và Hà Lan sẽ đàm phán về đề xuất mới. Đề xuất của ông Charles Michel bao gồm việc giữ nguyên khoản ngân sách phục hồi ở mức 750 tỷ EUR, nhưng khoản hỗ trợ sẽ giảm từ 500 tỷ EUR xuống 450 tỷ EUR (514 tỷ USD), trong các khoản cho vay sẽ tăng từ 250 tỷ EUR lên 300 tỷ EUR (342 tỷ USD). 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.