EU chưa tìm được tiếng nói chung trong phục hồi kinh tế

SGGP
Theo Reuters, Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) đã buộc phải kéo sang ngày thứ 3, dài hơn dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị thượng đỉnh EU lần này diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-7). 

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh tại Brussels. Ảnh: AP

Nguyên nhân kéo dài là do lãnh đạo các nước EU vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm tiếng nói chung đối với kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 trị giá hàng trăm tỷ EUR. 

Tối 19-7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đệ trình một kế hoạch mới, sau đó lãnh đạo các nước EU gồm các nước chủ chốt như Đức, Pháp và Hà Lan sẽ đàm phán về đề xuất mới. Đề xuất của ông Charles Michel bao gồm việc giữ nguyên khoản ngân sách phục hồi ở mức 750 tỷ EUR, nhưng khoản hỗ trợ sẽ giảm từ 500 tỷ EUR xuống 450 tỷ EUR (514 tỷ USD), trong các khoản cho vay sẽ tăng từ 250 tỷ EUR lên 300 tỷ EUR (342 tỷ USD). 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây