Gần 63% phụ nữ ở nước ta từng chịu bạo lực, 50% không kể với ai

SGGPO
Ngày 14-12 tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc - UNFPA tổ chức hội thảo về các giải pháp thực hiện “Chương trình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025”.
Gần 63% phụ nữ ở nước ta từng chịu bạo lực, 50% không kể với ai ảnh 1 Thành lập Mạng lưới Đối tác hành động về Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Theo Bộ LĐTB-XH, Chương trình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người bị bạo lực trên cơ sở giới tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan cung cấp dịch vụ; tất cả những người bị bạo lực có nhu cầu đều được trợ giúp bằng cách hình thức khác nhau.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp liên ngành hỗ trợ người bị bạo lực qua việc triển khai mô hình “Ngôi nhà Ánh Dương” (trung tâm cung cấp dịch vụ một cửa ở tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ LĐTB-XH và UNFPA và được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc - KOICA). 

Ngôi nhà Ánh Dương cung cấp tất cả các dịch vụ thiết yếu tại một địa điểm, từ chăm sóc thể chất, tư vấn tâm lý, bảo đảm an toàn, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ xã hội. Mô hình này khác biệt với ngôi nhà tạm lánh vì người bị bạo lực không cần đi đến nhiều địa điểm để nhận các dịch vụ khác nhau. 

Gần 63% phụ nữ ở nước ta từng chịu bạo lực, 50% không kể với ai ảnh 2 Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Hà khẳng định: “Người bị bạo lực cần được bảo vệ để sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày, còn người gây bạo lực cần được xử lý một cách nghiêm minh. Đó là cách thức để chúng ta ngăn chặn bạo lực, xây dựng mỗi gia đình hạnh phúc, cộng đồng, xã hội an toàn, bình đẳng, tiến bộ, văn minh”.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, việc thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, tiếng nói, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong cộng đồng sẽ giúp những người bị bạo lực không cảm thấy đơn độc, yếu thế hay bị kỳ thị.   

Gần 63% phụ nữ ở nước ta từng chịu bạo lực, 50% không kể với ai ảnh 3 Bà Naomi Kitahara phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ LĐTB-XH và khuyến nghị cần có nhiều sáng kiến đổi mới hơn nữa với sự tham gia của thế hệ trẻ để hướng tới thay đổi các chuẩn mực văn hóa và xã hội về bạo lực đối với phụ nữ. Đồng thời, nên nhân rộng mô hình trung tâm cung cấp dịch vụ một cửa mà UNFPA đang hỗ trợ.

Cũng tại hội thảo này, Mạng lưới Đối tác hành động về Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được ra mắt. 

Kết quả của Nghiên cứu Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ tại Việt Nam năm 2019 do Bộ LĐTB-XH, Tổng cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ của UNFPA cho thấy, mức độ phổ biến của bạo lực không giảm so với nghiên cứu đầu tiên được thực hiện vào năm 2010.

Theo kết quả năm 2019, có 62,9% phụ nữ ở Việt Nam trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế, hoặc chịu hành vi kiểm soát của người chồng trong đời.

Bạo lực là vấn đề còn ẩn khuất trong xã hội Việt Nam khi có 90,4% nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền và một nửa trong số đó chưa từng kể với ai về tình trạng bị bạo lực của mình. Thiệt hại kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ gây ra chiếm tới 1,81% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />