Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cho biết kết quả kiểm nghiệm 15/15 mẫu bắp trái nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ ở mức cho phép.
Thế nhưng, giá bắp trái ở ĐBSCL vẫn giảm mạnh và khó tiêu thụ. Chiều 30-1, ông Phạm Văn Nghĩa, thương lái bắp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh), cho biết nhiều ruộng bắp ở Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch bán tết nhưng đầu ra rất khó khăn.
Trước đây, mỗi ngày ông cung ứng cho thị trường TPHCM hơn 5 tấn bắp trái, nay chỉ bán được vỏn vẹn 1 tấn. Giá bắp trái từ 1.500 - 2.000 đồng/trái, giảm còn 700 - 800 đồng/trái nhưng rất khó bán. Ông Nguyễn Văn Chính, ở xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, chua chát: “Đầu tư hơn 9 triệu đồng trồng 2 công bắp hy vọng bán ngay dịp tết có tiền chi tiêu trong gia đình nhưng nay phải kêu bán tháo lỗ gần 5 triệu đồng”. Tại Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá bắp trái nguyên liệu ở mức thấp và khó tiêu thụ khiến nông dân rất khó khăn.
A.Bình