Giá thép tăng do đầu cơ

(SGGP).- Đó là khẳng định của Tổng Công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) trong buổi họp báo ngày 9-4 tại TPHCM, bàn về giải pháp để bình ổn thị trường thép trong nước thời gian tới.

Vnsteel cho rằng, nhu cầu tăng mạnh gần đây có khả năng tiềm ẩn yếu tố tích trữ, đầu cơ. Bởi phần nhiều lượng thép các nhà máy bán ra vẫn chưa đưa vào sử dụng còn ở dạng tồn kho.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng tồn kho thép xây dựng của các nhà sản xuất vẫn ở mức an toàn (khoảng 200.000 tấn) đồng thời dự trữ phôi thép cũng đang ở mức cao chừng 530.000 tấn, cộng với lượng hàng về đủ đáp ứng cho nhu cầu các tháng tới.

Việc tồn kho cao, áp lực về cầu trong thời gian tới sẽ giảm, góp phần hạ nhiệt về giá thép trong nước. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước (trên 30 doanh nghiệp lớn nhỏ) và nguy cơ từ thép nhập khẩu do mức thuế bảo hộ đối với ngành thép hiện khá thấp sẽ làm giảm áp lực tăng giá.

Mặt khác, hiện nay công suất cán thép xây dựng trong nước đã lên tới hơn 7 triệu tấn/năm. Trong đó hệ thống tổng công ty là gần 4 triệu tấn/năm trong khi nhu cầu về thép xây dựng của cả nước chỉ khoảng hơn 5 triệu tấn. Hiện tại, hệ thống tổng công ty cung cấp hơn 50% lượng thép xây dựng cho thị trường và đã có sự chuẩn bị tốt về nguyên liệu sản xuất cho quý 2-2010.

Vì vậy, Vnsteel khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng thiếu thép trong thời gian tới.

L.Phong

l.phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế