Giải phẫu để... hết đau!

Ngành thể dục thể thao TPHCM lại gặp chuyện không yên. Mới năm trước, Trương Thanh Hằng - VĐV điền kinh duy nhất đủ sức mang HCV quốc gia, quốc tế về cho thể thao thành phố đã tuyên bố chia tay. Hồi đầu năm nay, đồng loạt các VĐV bóng bàn nộp đơn xin nghỉ. Giờ đây, đến lượt các tay vợt cầu lông cũng đồng loạt xin thôi tập luyện và thi đấu vì bức xúc trước cung cách quản lý “tiền hậu bất nhất” của vị trưởng bộ môn.

Thêm chuyện một vài VĐV bóng chuyền xin nghỉ chỉ vì lương không đủ nuôi thân, thể thao TPHCM rõ ràng đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong năm 2010, một năm cùng thể thao nước nhà bận rộn với Đại hội TDTT toàn quốc lần 6, bận rộn với sự kiện quan trọng như Á vận hội 2010.

Thực ra, nếu nói những sự việc vừa rồi bùng phát theo trào lưu cũng được, mà cho rằng chẳng qua cũng chỉ là “tức nước vỡ bờ” cũng hợp lý. Trong suốt một thời gian dài, rất nhiều VĐV, HLV đã phải âm thầm chịu đựng sự gò bó trong khuôn phép quản lý của các vị trưởng bộ môn.

Những ấm ức, mâu thuẫn sâu sắc không thể giãi bày tồn tại cùng với bất cập trong công tác quản lý bộ môn đến khi bùng lên thì không còn kịp để ngăn chặn. Lần lượt, trưởng bộ môn bóng bàn, rồi mới đây là trưởng bộ môn cầu lông bị điều chuyển công tác hoặc xin từ chức, tình hình mới dịu đi đôi chút. Dịu đi vì tư tưởng của các VĐV đã được đả thông phần nào hoặc ít ra họ cũng đã được tôn trọng khi dám nói lên sự thật, dám đương đầu với tiêu cực tồn tại nhiều năm tháng.

Thể thao TPHCM một thời kiêu hãnh giờ đây đang chịu những nỗi đau dài. Nhưng cần phải có những lần đau như thế để lãnh đạo ngành TDTT hiểu rằng cái “cơ thể” thể thao thành tích cao của mình đang “chấn thương” ở đâu, nặng hay nhẹ, trước khi giải phẫu hoặc tìm ra phương thuốc chữa trị hiệu quả. Tất nhiên, chữa những vết đau phải chữa từ ngọn nguồn, từ gốc tích của nó. Có nghĩa rằng, bên cạnh chuyện cải tổ lại hầu hết cơ cấu quản lý, điều hành các bộ môn thể thao trọng điểm của TPHCM như bóng đá, điền kinh, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, xe đạp, cử tạ, thể dục, bơi lội, võ thuật… chính đội ngũ lãnh đạo ngành cũng cần đổi mới tư duy, cải tổ chiến lược xây dựng và phát triển ở tương lai. Có thế, may ra nền thể thao thành tích cao TPHCM mới được cứu, mới trở nên khỏe mạnh.

Rất nhiều người tâm huyết với ngành TDTT TPHCM bức xúc trước thực trạng đáng buồn đang diễn ra, nhưng sẵn sàng góp một tiếng nói, chung một cánh tay và lòng nhiệt huyết với lãnh đạo ngành TDTT để gầy dựng lại hình ảnh của một trong những trung tâm thể thao hàng đầu Việt Nam như TPHCM. Đổ lỗi qua lại cho nhau chỉ gây thêm những phiền phức, cùng xốc dậy tinh thần, đồng lòng nhìn về một hướng có lẽ mới chính là tối ưu nhất để giải quyết chuyện hiện tại, vì một lẽ, chẳng ai lại mong thể thao TPHCM chịu thua thiệt các tỉnh thành bạn lâu hơn nữa.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: