Giải quyết ô nhiễm không khí giúp giảm tử vong do bệnh tim

Liên đoàn Tim mạch thế giới (WHF) cho biết, từ năm 2010-2019, số ca tử vong do bệnh tim mà nguyên nhân do ô nhiễm tại châu Âu đã giảm 19,2% và do đột quỵ giảm 25,3%. Điều này làm giảm 88.880 ca tử vong do bệnh tim và ít hơn 34.317 ca tử vong do đột quỵ.

Không khí trong lành giúp châu Âu giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim
Không khí trong lành giúp châu Âu giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim

Mark Miller, chuyên gia thuộc Đại học Edinburgh, Chủ tịch Nhóm chuyên gia về ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu của WHF, cho biết các số liệu của châu Âu là “đáng yên tâm”. Ông nhấn mạnh, châu Âu đã tạo ra sự khác biệt nhờ hành động giải quyết ô nhiễm từ giao thông vận tải, cải thiện thiết kế đô thị, cắt giảm khí thải từ các ngành công nghiệp và nhất là tránh xa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.


Ông Miller cảnh báo số liệu thống kê vẫn đánh giá thấp mức độ hậu quả về tim mạch do ô nhiễm không khí gây ra. Thành tựu của châu Âu không được nhân rộng ở nhiều nơi khác trên thế giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ô nhiễm không khí - cả ngoài trời và trong nhà - đang góp phần gây ra ít nhất 4 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm trên toàn thế giới, thể hiện điều mà WHF gọi là “thách thức đáng kinh ngạc đối với sức khỏe toàn cầu”.

WHF cho biết khoảng 70% số ca tử vong do bệnh tim hiện nay có liên quan ô nhiễm. Nhiều khu vực ở Đông Nam Á, châu Phi và phía Đông Địa Trung Hải, ô nhiễm không khí cao gấp 10 lần mức an toàn được khuyến nghị. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tử vong do bệnh tim do ô nhiễm đã tăng tới 27% trong giai đoạn 2010-2019 ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Mỹ và châu Âu.

Tin cùng chuyên mục