Giám đốc Phòng An toàn Vệ sinh môi trường Formosa: Chất thải của Công ty không có vấn đề gì

(SGGPO).- Trưa 26-4, ông Hoàng Giật Thuyên, Giám đốc Phòng An toàn Vệ sinh môi trường của Tập đoàn Formosa cho biết, đến thời điểm này việc nối mạng thiết bị đấu nối truyền dữ liệu kiểm tra quan trắc xả thải tự động môi trường từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty FHS) về để Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra hàng ngày vẫn chưa được thực hiện. Nếu thời gian sắp tới bên Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh có yêu cầu đấu nối thì Công ty FHS sẽ sẵn sàng đấu nối.

Ông Hoàng Giật Thuyên cho rằng: Nước thải của Formosa ra môi trường, tất cả đã được xử lý đúng quy trình, đảm bảo thông số an toàn mới xả…

Theo ông Thuyên, công ty FHS đã xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải với vốn đầu tư là 45 triệu USD. Giấy phép xả thải đã được Bộ TN-MT cấp, bên FHS xin công suất xả thải một ngày đêm là 45.000m³ nước. Nhưng thời điểm hiện tại mới chỉ thải ra 11.000m³ nước thải/ngày, đêm, tức là vẫn nằm trong chuẩn cho phép. Hiện tại nồng độ về tiêu chuẩn nước thải đang thấp hơn so với tiêu chuẩn hiện hành. Trước khi xả thải ra ngoài môi trường đều có hệ thống quan trắc tự động kiểm tra kỷ lưỡng nước thải. Khi mà máy báo có thông số vượt qua tiêu chuẩn nước thải cho phép thì lập tức hệ thống quan trắc tự động đóng lại và bơm nước xử lý đạt chuẩn lại từ đầu rồi mới xả ra môi trường. Ngoài hệ thống quan trắc tự động, hàng ngày đều có nhân viên lấy mẫu phân tích so sánh với máy tự động để xem có sai sót nào không.

Tháng 1 -2015, Công ty FHS đã gửi công văn cho các cơ quan chức năng của Việt Nam, đến tháng 3-2015 thì bắt đầu thử nghiệm, đến tháng 4-2015 bắt đầu phát sinh xả thải chất thải công nghiệp ra môi trường và tháng 12-2015 nhận được giấy phép xả thải của Bộ TN-MT. Từ lúc vận hành hệ thống đến nay Công ty FHS đều thải  đạt chuẩn cho phép theo đúng quy định.

Đường ống và kênh xả thải của Formosa

Về thông tin thời gian vừa qua Công ty FHS có nhập về Việt Nam 296 tấn hóa chất. Ông Hoàng Giật Thuyên cho biết, những hóa chất này đã được Bộ Công thương cấp phép, sau đó mới được thông quan qua Hải quan. Phần lớn trong 296 tấn hóa chất nhập về đó là sử dụng cho việc ổn định chất lượng nước trong tháp làm lạnh, vì trong tháp làm lạnh nếu không có lượng lớn hóa chất đó thì một thời gian sau chất lượng nước sẽ giảm đi. Sau quá trình tuần hoàn thì có một lượng rất nhỏ nước làm lạnh sẽ được xả thải về hệ thống xả thải công nghiệm và xử lý đạt tiêu chuẩn rồi mới thải ra ngoài. Vì vậy, việc cho rằng công ty FHS dùng toàn bộ hóa chất đó cho việc súc rửa đường ống là không đúng.

Cũng theo ông Thuyên, việc xả nước thải của công ty FHS được thực hiện nghiêm ngặt, công ty đã ký hợp đồng với công ty quan trắc môi trường (Sở TN-MT) để kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần; Tổ an toàn vệ sinh môi trường của Tập đoàn Formosa kiểm tra. Ngoài ra, Sở TN-MT có thể kiểm tra đột xuất việc xả thải bất cứ lúc nào.

Về quy trình xả: Nước thải được truyền về trạm xử lý, sau đó truyền về trạm quan trắc tự động. Tại đây, sau khi tự động kiểm tra, nếu các thông số đảm bảo an toàn thì mới thải ra biển. Do đó, ông Thuyên cho rằng: Việc cá chết ngoài biển vừa qua, không liên quan đến nước thải của công ty vì tất cả đã được xử lý đúng quy trình, đảm bảo thông số an toàn mới xả. Vấn đề cá chết, tôm chết vì đâu, cơ quan nhà nước đang điều tra, chất thải của Công ty FHS không có vấn đề gì cả.

DƯƠNG QUANG

>> Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển Quảng Bình

>> Khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả 

Các tin, bài viết khác