Gió mùa Đông Bắc

Chưa hết gió mùa Tây Nam làm cho Nam bộ mưa kéo dài. Ngập lụt tràn lan ở những thành phố lớn. Hà Nội đón cơn gió mùa Đông Bắc đầu tiên của năm con khỉ. Gió mùa Đông Bắc còn thổi cho đến tận tháng ba năm con gà. Có khi còn hơn thế. Gọi là rét Nàng Bân.

Không giống như gió mùa Tây Nam mang hơi ẩm và mưa cho cả mùa mưa Nam bộ. Gió mùa Đông Bắc ở Bắc bộ khô và lạnh chỉ có từng đợt kéo dài vài ba ngày. Nếu tiếp tục có đợt mới người ta sẽ gọi là gió mùa Đông Bắc bổ sung. Đại khái những khối không khí lạnh xuất phát từ Xibia nước Nga băng qua lãnh thổ Trung Quốc xuống vịnh Bắc bộ thổi vào. Miền Bắc Việt Nam nằm ở cuối những cơn gió ấy cũng như Nam bộ nằm ở cuối những ngọn gió mùa Tây Nam. Thành ngữ Đầu sóng ngọn gió hóa ra không có nghĩa đen ở Việt Nam. Nó bóng gió nói về vị trí người Việt phải đương đầu với mọi khó khăn gian khổ.

Những năm mới giải phóng Sài Gòn, người Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh dự lễ Noel ở chỗ cửa Nhà thờ Đức Bà được chứng kiến những trang phục vô cùng lạ mắt. Thời tiết chỉ từ 180 đến 200C nhưng tràn ngập trên đường là những chiếc áo măng tô vải len dày dặn sặc sỡ sắc màu của phụ nữ. Đàn ông mũ phớt áo măng tô kaki đậm màu. Người Hà Nội lúc ấy vào chơi vẫn diện sơ mi ngắn tay và lấy làm hạnh phúc bởi tránh được cái rét cắt da cắt thịt ngoài Bắc.

Hà Nội có hai thời điểm trong năm thường có những đợt gió mùa Đông Bắc rất mạnh. Đó là dịp lễ Hiến chương các nhà giáo 20-11 và lễ Noel 25-12 hàng năm. Tất nhiên cũng chỉ là quan sát vài chục năm thấy như vậy chứ những dịp này âm lịch ở vào tiết khí Đông chí. Không phải là thời điểm lạnh nhất trong năm so với Tiểu hàn và Đại hàn.

Người Hà Nội ngạc nhiên không chỉ với nhiệt độ Noel ấm áp của Sài Gòn mà còn ngạc nhiên bởi những áo quần xứ lạnh vô cùng phong phú ở miền đất nóng. Những năm chiến tranh kéo dài sang hết thời bao cấp thập kỷ ’80 áo quần Hà Nội thủi thui xám ngắt một màu. Một chiếc áo sợi dệt kim đông xuân màu xanh công nhân bên trong. Áo bông màu xanh sĩ lâm mặc ngoài chỉ hai vụ là bạc phếch. Những đợt rét kéo dài vẫn phải mang vỏ áo bông đi giặt. Ngoài đường đầy những đàn ông mặc chiếc ruột áo bông lộn trái mặt vải cỏ úa ra ngoài. Gần như không ai có đến hai chiếc áo bông cùng lúc để thay đổi. Đàn bà hiếm người có được chiếc áo khoác. Phải mặc sơ mi bên ngoài những áo len tự đan và áo sợi dệt. Chỉ có ba màu chính: Cỏ úa, lông chuột, đen.

Hà Nội không phải vùng rét nhất miền Bắc. Và cũng chỉ có dân phố Hàng Khay phải chịu đựng trực tiếp những cơn gió mùa vượt qua lòng hồ Hoàn Kiếm thổi chính diện mặt phố bên số lẻ. Có hai con phố là Đinh Tiên Hoàng và Hàng Khay chỉ có một bên phố số lẻ. Bên kia là Bờ Hồ. Trẻ con quanh vùng đi học thấy đứa nào ở trường hay sụt sịt mũi dãi thường trêu là nhà ở Hàng Khay.

Cái rét ở vùng rừng núi phía Bắc mới thật sự là rét. Dù cho ở cuối những cơn gió mùa Đông Bắc nhưng vùng Hoàng Liên Sơn, Sa Pa hầu như năm nào cũng có tuyết. Nhẹ nhất cũng là sương muối cháy khô lá rừng. Bộ đội đóng quân trong khe núi dưới mạn xuôi Đình Cả, Bắc Sơn thỉnh thoảng sáng dậy thấy chậu nước múc tối hôm trước để ngoài hiên doanh trại đã đóng một lớp váng băng mỏng lạo rạo gan bàn tay đỏ tía. Vài anh lính kỹ thuật giải thích đó là chiếc máy lạnh thiên nhiên. Gió lạnh thổi qua khe núi đã lấy đi hết nhiệt của nước. Thế nhưng vị trí đóng quân là tính toán chiến thuật của chỉ huy. Không thể di chuyển được. Trang phục lính trơn chỉ có áo sợi và sơ mi mặc ngoài. Nhiều hôm rét quá phải nổi lửa ngồi sưởi trong doanh trại đến tầm mười giờ sáng tan giá mới xách dao lên rừng.

Những tưởng cái rét làm cho người Hà Nội sợ hãi mà không phải thế. Nhiều khi người ta còn mong một trận gió mùa Đông Bắc. Đó là vào cữ giêng hai mưa phùn ẩm ướt. Phơi quần áo mấy ngày không khô. Tường nhà lên mốc và các cụ già thiếu không khí để thở lục sục dậy từ nửa đêm. Độ ẩm lúc này lên đến 100%. Thuận tiện cho việc thở bằng mang mà không phải là bằng phổi. Nhưng chỉ cần một trận gió mùa thôi, tất cả lại hanh hao khô ráo reo vui cùng đám lá khô xào xạc trên đường.

Gió mùa Đông Bắc làm cho người Hà Nội vào Nam sinh sống bồi hồi nhớ về mảnh đất quê nhà. Nỗi nhớ khắc khoải hóa thân thành thơ ca “Dường như ai đi ngang cửa/ Gió mùa Đông Bắc se lòng… Thôi đành ru lòng mình vậy/ Vờ như mùa đông đã về” (Nỗi nhớ mùa đông - Thảo Phương).

11-2016

ĐỖ PHẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.