Giống và khác

Chelsea dưới thời Conte được cho là có sự khác biệt về mặt lối chơi thông qua sơ đồ 3 hậu vệ, cùng sự có mặt rất quan trọng của tiền vệ Kante. Tuy nhiên, nhìn đội hình có thể ra sân ở trận đấu với Old Trafford, không ít người sẽ thấy phần lớn cầu thủ Chelsea từng ở dưới trướng của Mourinho. Kante không hẳn là sự khác biệt bởi nếu là Mourinho thì ông ta cũng sẽ chọn Kante nếu có cơ hội bởi các đội bóng do Mourinho luôn phải có một tiền vệ trung tâm như vậy.

Thế nên, sự khác nhau của Chelsea giữa 2 mùa bóng đó là góc độ tinh thần, điều mà Conte làm tốt còn Mourinho thì không.

Cứ nhìn Man.United hiện nay thì biết. Mourinho liên tục chỉ trích các cầu thủ. Ông ta không ngại ngần chỉ đích danh, kể cả đưa ra những lời có ý nghĩa khinh thường. “Căn bệnh” này có từ mùa giải trước, khi Chelsea thi đấu kém. Man.United hiện nay chưa thấy xuất hiện những dấu hiệu phản đối, thậm chí nhiều người bị chỉ trích còn tự nhận lỗi. Sự khác nhau trong cách tiếp nhận những chỉ trích của Mourinho có lẽ là ở vị thế của 2 đội bóng. Mùa trước, cầu thủ Chelsea đang là những nhà đương kim vô địch, trong khi đó mọi cầu thủ Man.United hiện nay đều cảm thấy mình phải có trách nhiệm vực dậy đội bóng đang trong giai đoạn sa sút. 4 mùa, 3 HLV  khác nhau, cho thấy Man.United cần một nhà cầm quân hơn cầu thủ.

Nhưng về bản chất, phong cách chỉ trích của Mourinho có vẻ không đem lại sự tích cực. Khả năng ghi bàn kém cỏi của Man.United có một phần nguyên nhân đến tự việc thiếu tự tin của nhiều cầu thủ trên hàng công, ngoài Ibra. Man.United đã hòa quá nhiều, quá đủ để tổng kết nguyên nhân thực sự của điều đó. Thế nhưng, giải pháp duy nhất mà Mourinho đưa ra đến lúc này là: Hoặc chờ Ibra, hoặc sẽ lại phàn nàn sau trận đấu. 

Cái khác nhau giữa Conte và Mourinho có thể nằm ở việc họ chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Có như thế thì Conte mới đổi chiến thuật thi đấu sau những kết quả không tốt thay vì tìm cách đổ lỗi cho những gì mà Mourinho để lại ở Chelsea.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác