Hai mặt của thế giới hiện nay

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi cộng đồng thế giới cứu nạn khẩn cấp 23 triệu USD để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em ở nhiều khu vực trên thế giới đang kiệt sức vì đói nghèo... 

  • Sản xuất vũ khí ồ ạt 

Bất chấp khủng hoảng kinh tế thế giới khiến nhiều nước không thể thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015, một báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) - cơ quan nghiên cứu và thống kê có uy tín nhất về giải trừ quân bị toàn cầu thuộc LHQ - cho biết vũ khí các loại vẫn được sản xuất ồ ạt trên toàn cầu. 

Nạn đói khắp nơi ở châu Phi.

Theo số liệu của SIPRI, chi phí quân sự của thế giới đã tăng 45% và tăng liên tục hàng năm suốt 10 năm qua. Chi tiêu quân sự năm 2008 lên tới 1,46 ngàn tỷ USD, chiếm 2,4% tổng thu nhập nội địa (GDP) toàn thế giới, cao hơn cả chi tiêu quân sự năm cao nhất của thời chiến tranh lạnh hồi thập niên 80 của thế kỷ 20. Nghiên cứu của SIPRI cho thấy khu vực có tốc độ tăng chi tiêu quân sự nhanh nhất là Đông Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ, Đông Á và Trung Đông. Tiến sĩ Bates Gill, Giám đốc SIPRI, nhấn mạnh tuy xung đột giữa các nước và khả năng các cường quốc lớn xung đột với nhau giảm đi trong tương lai gần và trung hạn, nhưng những đe dọa đối với hòa bình vẫn tồn tại và tính chất của những đe dọa này đã thay đổi. 

  • Thảm họa nhân đạo khắp nơi 

Trong khi đó, LHQ cũng vừa lên tiếng kêu gọi cộng đồng thế giới có hành động cứu trợ khẩn cấp đối với các thảm họa nhân đạo đang xảy ra tại nhiều nước ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Văn phòng phối hợp các hoạt động nhân đạo (OCHA) của LHQ cho biết hơn 600 ngàn người ở Tây Phi bị mất nhà cửa do lũ lụt, trong đó Burkina Faso là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của trận lụt này và cần được cứu trợ khẩn cấp 18 triệu USD.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cũng báo động cả khu vực Tây Phi cần được cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thuốc men, lều bạt và thiết bị giáo dục. UNHCR kêu gọi cộng đồng thế giới cứu nạn khẩn cấp 23 triệu USD để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em đang kiệt sức vì đói và ảnh hưởng của xung đột làm 150 ngàn người chạy nạn ở Yemen.

Tại miền Nam Sudan, các cuộc tấn công tàn sát mới đây của quân nổi loạn Uganda đã đẩy gần 100 ngàn người vào cảnh khốn cùng. Trong khi đó, gần 50% số trẻ em dưới 5 tuổi của Guatemala bị thiếu dinh dưỡng kinh niên. Số trẻ em phải nhập viện do suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã tăng gấp 3 lần trong mấy tháng qua. Tại Tây Bắc Pakistan, hơn 100 ngàn người đã phải chạy nạn tránh chiến sự đang bùng lên giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban. 

H.CHI (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.