Hạn chế mặt tối trò chơi trực tuyến

Sau nhiều năm chờ đợi, nhiều lần sửa đổi, lần này dự thảo quyết định của Thủ tướng ban hành Quy chế quản lý trò chơi trực tuyến đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa lên website để lấy ý kiến người dân và các tổ chức xã hội. Động thái này của cơ quan quản lý nhà nước thể hiện việc cân nhắc và xem xét một cách nghiêm túc giữa dư luận xã hội và các nhà cung cấp dịch vụ trong công tác quản lý một lĩnh vực “tiềm năng” về doanh thu nhưng hết sức “nhạy cảm” với những hậu quả xã hội nhãn tiền.

Dự thảo lần này, tại điều 13, trò chơi trực tuyến sẽ được phân loại theo 2 yếu tố: loại hình game (đơn giản hay bình thường) và đối tượng người chơi (dành cho game thủ từ 18 tuổi trở lên hoặc không hạn chế tuổi). Khoản 3 của điều này cũng quy định rõ game online được xếp loại ưu tiên là trò chơi không hạn chế về độ tuổi người tham gia, có nội dung kịch bản thể hiện rõ ràng mục đích giáo dục, quảng bá truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Những sản phẩm còn lại là trò chơi trực tuyến không ưu tiên. Ở đây, thấy rõ dự thảo đã phân định hai dòng của sản phẩm trò chơi trực tuyến, là điểm mới giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong việc xử lý vi phạm và cấp phép các dòng game. 

Về quy định giờ chơi, có sự thay đổi khi game online đơn giản và không hạn chế đối tượng thì được cung cấp dịch vụ liên tục 24 giờ/ngày. Đối với các trò chơi trực tuyến còn lại, doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ từ 8 giờ đến 22 giờ. Điều này là cần thiết vì nếu doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ thì người chơi game online có muốn chơi cũng không có mà chơi. Tuy nhiên phải nói rằng, điều này chỉ “ép” được các doanh nghiệp cung cấp game online trong nước, còn những game online có server nước ngoài thì cơ quan quản lý nhà nước đành bó tay.

Tuy nhiên, dự thảo quy định đại lý internet chỉ cho người chơi game online từ 8 giờ đến không quá 22 giờ đêm. Chưa hết, khi đăng nhập vào trò chơi, người chơi phải cung cấp những thông tin cá nhân như tên; tuổi; địa chỉ thường trú; số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu và đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh thư hoặc hộ chiếu, người bảo lãnh phải cung cấp thông tin cá nhân của mình cho đại lý internet. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến và đại lý internet phải lưu giữ các thông tin cá nhân người chơi theo quy định về an ninh thông tin của Bộ Công an.

Những quy định mới có sự điều chỉnh phù hợp với sự phát triển game online và tình hình thực tế ở nước ta, rõ ràng hơn thông tư 60 trước đây, nhưng cơ quan quản lý cũng khó quản xuể thực tế hoạt động của các tiệm internet công cộng, cụ thể: Làm sao để quản chính xác độ tuổi người chơi ở đại lý internet; việc quản lý số lượng máy tính cá nhân ở gia đình, ngoài xã hội thì sao?... Thực tế, các tiệm internet công cộng chấp hành cho có lệ, không hơi đâu quản lý chặt chẽ độ tuổi của người chơi game online, vốn là khách hàng đưa về nguồn thu cho mình. Vì vậy việc tìm công cụ quản lý hiệu quả vẫn còn để ngỏ! Với dự thảo thông tư nói trên, trách nhiệm của cơ quan chức năng trong lĩnh vực này phần nào đã được thể hiện và có thêm công cụ để xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, thực tế đòi hỏi cần có các giải pháp quản lý hoàn thiện hơn, triệt tiêu các mặt tiêu cực của hình thức giải trí này.

B. TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng bộ giải pháp chống dịch

Số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên cả nước đang giảm nhiều. Kết quả bước đầu này thể hiện sự đồng lòng của người dân và nỗ lực từ Trung ương tới địa phương trong cuộc chiến với dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều nguy cơ khó lường. Ngay cả các nước có tiềm lực kinh tế vẫn bị động, khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn