Hạn hán ảnh hưởng đến hơn 36 triệu người ở vùng Sừng châu Phi

SGGP
Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cảnh báo, ít nhất 36,1 triệu người ở vùng Sừng châu Phi, bao gồm 24,1 triệu người ở Ethiopia, 7,8 triệu người ở Somalia và 4,2 triệu người ở Kenya sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng vào tháng 10 tới. 

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

OCHA nhấn mạnh, con số trên đã tăng mạnh so với mức 19,4 triệu người vào tháng 7. Tổ chức này đang cần thêm kinh phí khẩn cấp để mở rộng quy mô và duy trì các hoạt động cứu trợ.

Theo OCHA, các cộng đồng ở vùng Sừng châu Phi đang đối mặt nguy cơ đói kém khi dự báo khu vực này sẽ ghi nhận lượng mưa thấp trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 tới, khiến đây là năm thứ 5 liên tiếp các vùng khô hạn của Ethiopia, Kenya và Somalia có lượng mưa thấp. Đợt hạn hán năm 2020-2022 này đã vượt qua những trận hạn hán khủng khiếp trong các giai đoạn 2010-2011 và 2016-2017 về cả thời gian và mức độ nghiêm trọng. 

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.