Nét đẹp thường ngày

Hành thiện cứu người

9 giờ sáng, gần 100 bệnh nhân đang đợi được khám bệnh và phát thuốc ở Tổ đình Hưng Minh tự (45 Lý Chiêu Hoàng, P10, Q6 TPHCM). Ông Nguyễn Văn Bé, nhà ở Cai Lậy, Tiền Giang, cầm trên tay 4 thang thuốc, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt nông dân khắc khổ: “Lần trước tui bị nhức khớp, nhờ có người chỉ dẫn đến đây khám. Được các thầy hỏi bệnh, cho thuốc về nhà uống thấy đỡ quá nên lần này lên TP là ghé liền”.

Chị Huỳnh Hữu Duyên (D17/3531, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) đang được châm cứu trên phần lưng vốn bị nhức mỏi từ lâu, tâm sự: “Tôi châm cứu ở đây hơn một năm, lưng đã bớt đau. Nếu không nhờ nơi đây châm cứu miễn phí thì không biết lấy tiền đâu mà đi phòng mạch…”.

Các y sinh đang bốc thuốc. Ảnh: LÊ HẠNH

Còn 1 giờ 30 phút nữa mới kết thúc buổi khám, y sĩ Huỳnh Thủy Hoàng, 61 tuổi, quê ở Bến Lức, Long An, đã làm việc cho tổ đình hơn 40 năm qua, cho biết: “Sáng giờ, tôi khám bệnh cho gần 200 người, trong đó tái khám là gần 100 người, bốc mấy trăm thang thuốc. Bệnh nhân ở xa thì được 4 thang một lần, bệnh nhân ở gần hoặc bệnh nặng thì chỉ phát 2-3 thang mỗi lần, để họ năng đến khám, tiện cho việc theo dõi sức khỏe”.

Lương y Nguyễn Văn Tuy, phụ trách phòng khám ở Tổ đình Hưng Minh tự, cho biết: “Ở đây có 4 lương y, 18 y sinh và 2 người phụ giúp. Mỗi ngày có đến mấy trăm bệnh nhân tới khám. Chúng tôi không phân biệt giàu- nghèo, bà con vùng nào, có bệnh đến cũng được khám, bốc thuốc miễn phí. Chủ nhật và thứ ba hàng tuần là đông bệnh nhân nhất. Như chủ nhật vừa rồi, chúng tôi khám cho 96 bệnh nhân mới, 648 bệnh nhân cũ, bốc gần 2.000 thang thuốc”.

Theo cư sĩ lương y Nguyễn Văn Tuy, Hưng Minh tự hoạt động với tôn chỉ “Phước Huệ song tu”, ngoài việc thờ Phật và nghiên cứu kinh Phật, các cư sĩ còn phải hành thiện - trị bệnh cứu người bất vụ lợi – như là một bổn phận của người tu hành. 

LÊ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng gáy càng né

- Mảng trái phiếu doanh nghiệp năm nay đã êm hơn hẳn năm ngoái sau khi có chính sách siết chặt các điều kiện phát hành. Loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo không còn thu hút được nhà đầu tư cá nhân. Nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại xoay qua chiêu đảm bảo giá trị trái phiếu bằng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Đảm bảo vậy có chắc ăn hơn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: