HĐBA LHQ bỏ phiếu dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

SGGP
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 5-8 (rạng sáng 6-8 theo giờ Việt Nam) đối với dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đệ trình một ngày trước đó.

Trụ sở Liên hiệp quốc  Ảnh: Flickr.

Trụ sở Liên hiệp quốc Ảnh: Flickr.

Nguồn tin ngoại giao tại LHQ khẳng định, HĐBA sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu vào 19 giờ (GMT). Dự thảo nghị quyết lần này nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu như than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì, thủy sản vốn mang lại cho Triều Tiên khoản ngân sách hàng năm lên đến 3 tỷ USD. Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất cấm các quốc gia liên quan nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm thành lập mới các công ty liên doanh mới với Triều Tiên và không được đầu tư thêm vào các công ty liên doanh hiện có với Bình Nhưỡng. 

Hiện dự thảo đã được chuyển đến các thành viên của HĐBA xem xét. Mặc dù Nga và một số thành viên khác yêu cầu cần thêm thời gian để xem xét, tuy nhiên Mỹ vẫn thúc đẩy đưa ra bỏ phiếu sớm, nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên do Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7. Nghị quyết chỉ có thể được thông qua nếu đạt được ít nhất  9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào từ 5 thành viên thường trực của HĐBA bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.