HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp bất thường bàn vấn đề môi trường

SGGPO
Ngày 11-6, HĐND TPHCM đã khai mạc kỳ họp thứ Tư (kỳ họp bất thường) chuyên đề công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn TP.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp bất thường bàn vấn đề môi trường ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TP tại  hội nghị. Ảnh: Cao Thăng
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng chất lượng sống của người dân. Trong thời gian qua, toàn hệ thống chính trị của TP đã nỗ lực thực hiện Luật bảo vệ môi trường, triển khai nhiều dự án cải thiện ô nhiễm môi trường và bước đầu đạt được kết quả nhất định như giảm ô nhiễm nước thải, khí thải, tăng diện tích cây xanh, hoàn thành dự án cải thiện môi trường....

Thế nhưng, kết quả khảo sát gần đây cho thấy tình hình ô nhiễm vẫn đang diễn biến theo hướng đáng lo ngại. Nước mặt, nước ngầm, tiếng ồn, không khí, bùn thải… chưa được xử lý đạt yêu cầu. Mức độ ô nhiễm tại nhiều nơi vẫn vượt chuẩn cho phép. Nhiều khu vực ô nhiễm đã gây ảnh hưởng cho khu dân cư.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP cho biết, TP có hệ thống kênh rạch chằng chịt len lỏi khắp 24 quận huyện, đây là khu vực tạo cảnh quan cho TP, đồng thời cũng là nguồn tiếp nhận nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cũng như sinh hoạt của người dân.

Hiện nay, tổng lượng nước được khai thác, cấp sử dụng trên địa bàn TPHCM vào khoảng 1.850.000 m3/ngày (lượng nước cấp là 1,2 triệu m3/ngày, nước ngầm khai thác khoảng 650.000 m3/ngày), tương ứng với lượng nước thải vào khoảng 1.750.000 m3/ngày.

Chất lượng môi trường không khí và tiếng ồn đang bị tác động bởi các nguồn như: Nguồn ô nhiễm do giao thông với 7.976.845 phương tiện gồm xe ôtô, xe mô tô, xe gắn máy đăng ký lưu hành; nguồn ô nhiễm do khí thải công nghiệp: chủ yếu từ các lò hơi đốt dầu (FO), than, củi, trấu (than).

Theo thống kê, tổng số nguồn phát thải khí thải công nghiệp trên địa bàn TP khoảng 839 nguồn, trong đó nguồn thải trong khu công nghiệp (KCN) là 233 nguồn, trong cụm công nghiệp (CCN) là 25 nguồn và ngoài KCN, CCN là 581 nguồn.

HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp bất thường bàn vấn đề môi trường ảnh 2 Thu gom rác tại quận 8, TPHCM. Ảnh: Cao Thăng
Nguồn ô nhiễm do sinh hoạt trong dân cư: Về khối lượng chất thải rắn đô thị phát sinh trên địa bàn TP đều được thu gom, xử lý hằng ngày bằng nhiều phương thức khác nhau. Tại một số khu vực của TP vẫn còn hiện tượng thải bỏ chất thải rắn không đúng quy định tại các khu vực công cộng hoặc các khu vực đất trống, vứt chất thải rắn xuống kênh rạch,…gây ô nhiễm môi trường…

Do đó, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, kỳ họp bất thường này của HĐND TP sẽ tập trung thảo luận vấn đề trên. Những xem xét và giải pháp được đề xuất trong cuộc họp này rất quan trọng nhằm xây dựng chất lượng môi trường sống của TP tốt hơn.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được san ủi, chuyển đổi, làm đường để phân lô bán nền tràn lan. Điều này đi ngược lại chủ trương “siết” nạn phân lô bán nền của địa phương sau khi có sự phát triển "nóng" thời gian qua.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Xử lý nghiêm hãng hàng không dồn, hủy chuyến bay

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra, tình trạng chậm hủy chuyến của các hãng hàng không, xử lý nghiêm đối với hãng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.