Hỗ trợ kinh phí khắc phục nhà dân bị thiệt hại do thiên tai

Ngày 5-11, Chính phủ ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10 trên địa bàn các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.
Sạt lở chia cắt trung tâm xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGỌC PHÚC
Sạt lở chia cắt trung tâm xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGỌC PHÚC

Theo đó, đối với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ; đối với nhà bị hư hỏng nặng, hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ. Căn cứ mức độ thiệt hại về nhà ở và mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ phù hợp cho các hộ dân. Việc hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; tránh trục lợi chính sách; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

mCùng ngày, đoàn công tác TPHCM do đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên người dân của tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do bão lũ. Đoàn trao số tiền 3,6 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương sớm khắc phục sản xuất, đời sống, sinh hoạt. Đoàn cũng thăm hỏi, hỗ trợ gia đình 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân chống lũ (mỗi gia đình 100 triệu đồng) và tặng quà các gia đình có người thân bị mất, bị thương nặng, mất nhà cửa trong đợt bão lũ vừa qua.

Ngày 5-11, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 6 (TPHCM), cho biết, đoàn từ thiện cứu trợ các tỉnh miền Trung của Phật giáo quận 6 khởi hành từ TPHCM đã gặp tai nạn giao thông lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày, khi đến huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận). Vụ tai nạn làm Thượng tọa Thích Thiện Phú (thế danh Lê Văn Sang), Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 6, tử nạn. Theo dự kiến, đoàn sẽ trao 1.000 phần quà cho người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

PHAN THẢO - HOÀI NAM

-----------------

Khôi phục sản xuất nông nghiệp ở vùng bão lũ

Tại cuộc họp bàn phương án tái thiết sản xuất sau mưa lũ cho miền Trung do Bộ NN-PTNT tổ chức ở Hà Nội ngày 5-11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngay khi các tỉnh miền Trung bị mưa lũ, Bộ NN-PTNT đã liên hệ với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung sớm khôi phục lại sản xuất.

Để khôi phục lại sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống bắp, 44,2 tấn hạt rau giống; trong đó đã cấp phát hỗ trợ 18 tấn giống bắp và 10,8 tấn hạt rau giống. Về vaccine và hóa chất khử trùng, Bộ NN-PTNT cho biết, tổng nhu cầu của các địa phương ở vùng bão lũ miền Trung là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng. Đến nay, đã hỗ trợ 30.000 liều vaccine, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng đã và đang huy động thêm nguồn hỗ trợ từ các đơn vị cho người dân tại các tỉnh miền Trung như: giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi... ước tính giá trị khoảng 100 tỷ đồng. Trước mắt, các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ như Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu 4 và 5 sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN-PTNT đã huy động được trên 1,1 triệu con giống gia cầm, 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi và vaccine, thuốc thú y… để hỗ trợ nông dân miền Trung phát triển sản xuất. Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm. Nhờ vậy, bà con sẽ có sinh kế, có điều kiện tái sản xuất cho những chu kỳ sau. Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương sớm quan trắc môi trường vùng nuôi để đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi.

PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn