Hoạ sĩ 8X với “Ba lối nhỏ, một con đường lớn”

(SGGPO).- Hôm nay, 20-12, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Hà Nội, triển lãm tranh “Ba lối nhỏ, một con đường lớn” của ba họa sĩ 8X: Chu Việt Cường, Hà Anh Tuấn và Công Quốc Thắng đã khai mạc .

Sinh năm 1981, tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 2007 nhưng Chu Việt Cường lại yêu những đống rơm, mái rạ nơi thôn quê, những bụi tre làng ven nội nơi ấp ủ đam mê. Đây chính là những đề tài mà Cường dành nhiều tâm huyết trong các sáng tác của mình. Bằng những vòm cây, mái lá… Cường đã sử dụng chất liệu sơn mài để gợi cho người xem cảm giác yên bình qua những bức tranh phong cảnh của anh.

Tác phẩm "Hạnh phúc" của Việt Cường

Hà Anh Tuấn sinh năm 1980. Với nỗ lực và lòng say mê sáng tạo nghệ thuật, anh đã vượt lên bằng cách tự học. Người thầy của Tuấn là những cuốn sách của các họa sĩ bậc thầy thế giới mà anh tìm đọc trong các thư viện từ thời thơ ấu.

Giản dị và chân thành, với cảm xúc từ trái tim, Hà Anh Tuấn chọn cho mình lối đi khiêm tốn, thiên về tả thực. Những con đường làng, bé gái, cổng làng... rất đỗi thân quen nhưng là đối tượng chính mà Tuấn miêu tả. Gam màu vàng cam ấm áp lan tỏa từ tranh của Tuấn đem lại cho ta nỗi nhớ nhung những con người, những con đường quê ở vùng đồng bằng Bắc bộ.

Tác phẩm "Nắng vàng" của Anh Tuấn

Công Quốc Thắng là người trẻ nhất trong nhóm ba họa sĩ tham gia triển lãm chung lần này (sinh năm 1986). Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống hội họa tại Hà Nội, ngay từ nhỏ Thắng đã được tiếp xúc với xưởng vẽ sơn mài của các cô các chú, từ đó nhen nhóm tình yêu với cây cọ và những bảng màu. Năm 2007, anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội bằng bài thi sơn mài với số điểm xuất sắc. Trước đó, từ năm 2005, anh đã có tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam đương đại tại Thụy Điển, do Hanoi Asian Art House tổ chức.

"Sự sống quanh tôi" của Quốc Thắng

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.223.149 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.417.573 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.957.042 ca mắc, 265.972 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Nga: 2.163.503 ca mắc, 37.538 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời