Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21: Đảm bảo các nghị quyết của IPU đều được xem xét qua lăng kính giới

(SGGPO).- Sáng 28-3, trong khuôn khổ IPU-132, Hội nghị Nữ nghị sĩ đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Đây là hoạt động mở đầu cho IPU-132. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự hội nghị.

Hội nghị Nữ Nghị sĩ IPU khai mạc sáng 28-3 tại Hà Nội

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn của các nữ nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị Nữ nghị sĩ lần này sẽ có những đóng góp tích cực vào các nghị quyết của Đại hội đồng, đảm bảo các nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ. Là nước chủ nhà, Việt Nam giành sự ủng hộ mạnh mẽ cho các nội dung và mục đích hành động của IPU, trong đó có việc thúc đẩy vai trò, quyền của phụ nữ. Việt Nam cũng là quốc gia cơ bản hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Tại phiên họp, các nữ nghị sĩ đã thảo luận về những kết quả đạt được trong vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới tại các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới. Theo bản đồ chính trị nữ giới 2015 - tài liệu do IPU và Cơ quan Phụ nữ của Liên hiệp quốc xuất bản, tỷ lệ phụ nữ tham gia nghị viện tại tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay là 22%. Mặc dù đã tăng gấp đôi so với cách đây 20 năm nhưng kết quả này vẫn khá khiêm tốn.

Ngoài vấn đề về bình đẳng giới, trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu cũng thảo luận về hai chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng - đó là "Chiến tranh mạng: Một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới" và "Định hình cơ chế mới về quản lý nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước".

Chiều nay, Hội nghị Nữ nghị sĩ sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và thảo luận chuyên đề 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới.

Tại Việt Nam, tháng 5-2008, Quốc hội khóa XII đánh dấu sự ra đời của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội do bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng nhóm. Đây là tổ chức đầu tiên của các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, với mục tiêu lớn nhất là thúc đẩy bình đẳng giới.

Qua 2 nhiệm kỳ hoạt động, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tạo diễn đàn để các nữ đại biểu có cơ hội trao đổi thông tin, phân tích chính sách, tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… Nhờ đó, các chính sách được ban hành đã cân nhắc nhiều hơn từ góc độ bình đẳng giới như quy định tăng thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ từ 4 tháng lên 6 tháng, quy định lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con…

Hiện Việt Nam là một trong 5 nước đang phát triển ở châu Á có tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội cao nhất. Việt Nam cũng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. 

ANH  PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP