Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21: Đảm bảo các nghị quyết của IPU đều được xem xét qua lăng kính giới

(SGGPO).- Sáng 28-3, trong khuôn khổ IPU-132, Hội nghị Nữ nghị sĩ đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Đây là hoạt động mở đầu cho IPU-132. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự hội nghị.

Hội nghị Nữ Nghị sĩ IPU khai mạc sáng 28-3 tại Hà Nội

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn của các nữ nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị Nữ nghị sĩ lần này sẽ có những đóng góp tích cực vào các nghị quyết của Đại hội đồng, đảm bảo các nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ. Là nước chủ nhà, Việt Nam giành sự ủng hộ mạnh mẽ cho các nội dung và mục đích hành động của IPU, trong đó có việc thúc đẩy vai trò, quyền của phụ nữ. Việt Nam cũng là quốc gia cơ bản hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Tại phiên họp, các nữ nghị sĩ đã thảo luận về những kết quả đạt được trong vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới tại các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới. Theo bản đồ chính trị nữ giới 2015 - tài liệu do IPU và Cơ quan Phụ nữ của Liên hiệp quốc xuất bản, tỷ lệ phụ nữ tham gia nghị viện tại tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay là 22%. Mặc dù đã tăng gấp đôi so với cách đây 20 năm nhưng kết quả này vẫn khá khiêm tốn.

Ngoài vấn đề về bình đẳng giới, trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu cũng thảo luận về hai chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng - đó là "Chiến tranh mạng: Một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới" và "Định hình cơ chế mới về quản lý nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước".

Chiều nay, Hội nghị Nữ nghị sĩ sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và thảo luận chuyên đề 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới.

Tại Việt Nam, tháng 5-2008, Quốc hội khóa XII đánh dấu sự ra đời của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội do bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng nhóm. Đây là tổ chức đầu tiên của các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, với mục tiêu lớn nhất là thúc đẩy bình đẳng giới.

Qua 2 nhiệm kỳ hoạt động, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tạo diễn đàn để các nữ đại biểu có cơ hội trao đổi thông tin, phân tích chính sách, tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… Nhờ đó, các chính sách được ban hành đã cân nhắc nhiều hơn từ góc độ bình đẳng giới như quy định tăng thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ từ 4 tháng lên 6 tháng, quy định lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con…

Hiện Việt Nam là một trong 5 nước đang phát triển ở châu Á có tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội cao nhất. Việt Nam cũng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. 

ANH  PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP