Hội nghị quốc tế tìm giải pháp khôi phục an ninh ở Iraq

Ngày 8-4, theo Ngoại trưởng Iraq, Hoshyar Zebari, Chính phủ Iraq đã đồng ý mở một hội nghị quốc tế mới cấp bộ trưởng với sự tham dự của các cường quốc, các nước láng giềng và một số tổ chức quốc tế.

Trong cuộc họp báo tại Baghdad, ông Zebari tuyên bố, tham dự Hội nghị gồm G5 (nhóm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ), G8 (nhóm các nước công nghiệp phát triển) và các nước láng giềng gồm Iran, Jordan, Kuwait, Saudi Arabia, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Liên đoàn A-rập…

Hội nghị dự kiến diễn ra tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh (Ai Cập) vào hai ngày 3 và 4-5. Chính phủ Iraq hy vọng hội nghị sẽ là cơ hội phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay tại khu vực Trung Đông, mở ra các cuộc tiếp xúc song phương giữa các cường quốc khu vực với các cường quốc trên thế giới.

Cùng ngày, tờ Sunday Telegraph (Anh) tiết lộ, quân đội Anh có thể triển khai tại Iraq đến năm 2012. Thông tin trên, được cho là trích dẫn từ tập tài liệu mật do các sĩ quan quân đội cấp cao soạn thảo và được lưu hành tháng trước, hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Thủ tướng Anh Tony Blair về việc sẽ cắt giảm lính tại khu vực này từ 7.100 hiện nay xuống còn 5.500 vào giữa năm 2007.

P.N. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.