Đại lễ Phật đản LHQ 2008

Hội thảo “Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”

* Công bố 11 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Ngày 15-5, ngày thứ 2 của Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam, các đại biểu Phật giáo, các học giả và nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đã dành nhiều thời gian thảo luận với 7 cuộc hội thảo theo chủ đề chính “Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

GS Lê Mạnh Thát, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ (IOC) cho biết, những chủ đề được đưa ra trong 7 cuộc hội thảo tại Vesak 2008 đã được lựa chọn rất kỹ lưỡng, gắn liền với những mối quan tâm, bức xúc và nóng bỏng của thế giới. Đó là những chủ đề về: Vai trò của Phật giáo trong việc ngăn ngừa chiến tranh; Sự đóng góp của Phật giáo về công bằng xã hội; Phật giáo nhập thế và sự phát triển; Chăm sóc môi trường, giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu; Vấn nạn gia đình và giải pháp của Phật giáo; Diễn đàn giáo dục Phật giáo sự kế thừa và phát triển; Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số.

Việc lựa chọn những đề tài, chủ đề để tiến hành thảo luận trong Đại lễ lần này cũng đánh dấu một sự thay đổi rất lớn so với những lần Vesak được tổ chức trước đây. Đây cũng là một trong những nội dung quyết định tới sự thành công của Đại lễ Vesak 2008 và là những đóng góp rất thiết thực vào giải quyết các vấn đề của đời sống thực tại.

Đáng chú ý, hội thảo về đề tài “Phật giáo trong việc ngăn ngừa chiến tranh” đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều đại biểu, cũng như các tăng ni, phật tử. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng, thực hành theo lời đức Phật dạy về nghĩ đúng, nói đúng, làm đúng, sống đúng là nòng cốt cho việc giải quyết những vấn đề mà tất cả chúng ta quan tâm. Việc ngăn ngừa chiến tranh bắt nguồn từ trong tự thân mỗi con người. Vì chỉ có thức tỉnh, con người mới có thể sử dụng ái ngữ, biết lắng nghe để ngồi lại chuyển hóa hận thù và sự hiểu lầm lẫn nhau.

Trong hội thảo với chủ đề đóng góp của Phật giáo về công bằng xã hội, Hòa thượng, GS Dharmakosajarn, người sáng lập ra Đại lễ Phật đản LHQ khẳng định, những giá trị cao đẹp của Phật giáo trong việc thiết lập, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, qua việc con người chúng ta phải không ngừng rèn luyện và tu tập được tấm lòng từ, bi, hỷ, xả.

Cũng trong ngày thứ 2 của Đại lễ, cùng với các cuộc hội thảo chuyên đề theo nhóm là các khóa lễ tụng kinh và cầu nguyện của các đoàn Phật giáo cho sự an lạc, hòa bình và hữu nghị của thế giới. Đặc biệt, tối 15-5, vở cải lương “Cuộc đời Đức Phật” do Đại đức Thích Nhật Từ, Tổng Thư ký IOC dàn dựng và đạo diễn được trình diễn lần đầu tiên, có tham gia của nhiều diễn viên, nghệ sĩ cải lương của TPHCM.

Ngoài ra, Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2008 cũng đã phối hợp với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố 11 kỷ lục Phật giáo Việt Nam trong Đại lễ Vesak 2008. Trong đó có những kỷ lục đáng chú ý như: Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất với khoảng 5.000 người tham dự; Bữa tiệc có người ăn chay nhiều nhất Việt Nam; Lễ trồng cây bồ đề nhiều nhất (100 cây chiết từ Ấn Độ, trồng ở chùa Bái Đính, Ninh Bình); Chương trình nhạc giao hưởng Phật giáo lớn nhất với 500 nhạc công và lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình với khoảng 2 vạn người tham gia. 

KHÁNH NGUYỄN 

TPHCM: Triển lãm mỹ thuật “Phật giáo và quê hương”
 

Sáng 15-5, ngành Trang trí Mỹ thuật (Hội Mỹ thuật TPHCM) phối hợp cùng Viện Công nghệ giáo dục và quản trị đã tổ chức cuộc triển lãm mỹ thuật, mỹ nghệ tại Tổ đình Linh Sơn cổ tự, 149 đường Cô Giang, quận 1. Sau 3 năm hoạt động cầm chừng, ngành Trang trí mỹ thuật đã bắt đầu khởi sắc với cuộc trưng bày có tên “Phật giáo và quê hương”. Các nghệ sĩ, nghệ nhân đã giới thiệu 232 tác phẩm, gồm: 65 tác phẩm thư pháp; 57 tượng điêu khắc đá và gỗ; 101 tác phẩm sáng tác từ đá quý; 1 bình gốm cổ chạm khắc hình Phật từ thế kỷ XIX và 4 bản khắc gỗ in bản kinh Phổ Môn. Triển lãm sẽ kéo dài một tháng.

Y.N.

Trưng bày 30 tác phẩm mỹ thuật về đạo Phật

Ngày 15-5, triển lãm bộ tranh sơn dầu về chủ đề “Đạo Phật và tín ngưỡng Việt” của họa sĩ Trịnh Yên do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Hiệp hội UNESCO Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ tổ chức tại Việt Nam 2008 chính thức khai mạc.

Với trên 30 tác phẩm cỡ lớn (2,16m x 1,44m), bằng lối vẽ “thấu thị tấu mã” và thấu thị gần xa đan xen, lại hư hư thực thực của sự biểu cảm Á Đông, nhưng lại khúc chiết, ấn tượng qua lối hòa sắc phương Tây, họa sĩ Trịnh Yên đã thấy sự đa dạng không gian sắc màu tâm linh của tín ngưỡng Việt vừa bay bổng, vừa nhập thế.

V.XUÂN

Lâm Đồng: Khai mạc tuần lễ văn hóa chào mừng đại lễ Phật đản LHQ

Lập vườn Lâm Tỳ Ni nổi giữa hồ Xuân Hương (Đà Lạt) nhân lễ Phật đản.

Tối 15-5, tại Đà Lạt, Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng đã khai mạc tuần lễ văn hóa chào mừng đại lễ Phật đản LHQ 2008, gồm nhiều hoạt động như: Liên hoan ẩm thực chay (miễn phí); triển lãm văn hóa Phật giáo; đêm hội xe hoa cúng dường; hội thảo chuyên đề “Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”; các chương trình biểu diễn nghệ thuật… Đặc biệt, tối 17-5 tại hồ Xuân Hương diễn ra đêm hội hoa đăng - phóng sanh đăng với các tiết mục đặc sắc như: diễu hành thuyền hoa (6 chiếc); thả đèn hoa đăng (50 đèn sen lớn, 100.000 đèn sen nhỏ, 300 đèn trời) và bắn pháo hoa…

Tin, ảnh: N.VIÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.