Hôm nay 3-7: 800.000 lượt thí sinh nhận phòng thi

Hôm nay, hơn 800.000 lượt thí sinh (TS) dự thi đợt 1 (khối A) trên cả nước sẽ đến các điểm thi làm những thủ tục cuối cùng để bước vào cuộc ứng thí cho ngày mai. Trong đó, TPHCM sẽ có 196 điểm thi với 240.000 lượt TS. Hôm qua 2-7 cũng là ngày các trường đại học (ĐH) căng sức chỉnh sửa giấy báo thi với các lỗi như sai tên lót, thiếu hình, sai khối thi…


Hà Nội: Giá nhà trọ tăng từng ngày

Cùng với lượng sĩ tử tăng lên, càng cận kề ngày thi, tình trạng chủ nhà trọ dồn phòng, ép giá càng gia tăng, nhất là ở gần các địa điểm thi, đặc biệt là khu vực cổng các trường ĐH. So với ngày 1-7, hầu hết giá nhà trọ đã tăng thêm khoảng 70.000 đồng/người/ngày.

Nhiều chủ nhà trọ cho biết, hiện thời khi nhiều thí sinh ở lân cận Hà Nội dồn về, giá phòng đã lên khoảng từ 90.000 - 100.000 đồng/người/ngày. Tâm lý chung của nhiều phụ huynh là cho con thuê nhà trọ ngay gần điểm thi để đỡ phải dậy sớm, đi lại tốn kém, vì vậy càng gần điểm thi, giá nhà trọ càng cao.

Khảo sát của PV Báo SGGP tại khu nhà trọ ở phố Ao Sen, cạnh bên Trường ĐH Kiến trúc cho thấy, phòng trọ chỉ rộng chừng 5 – 6m², trừ chiếc giường đôi, khoảng diện tích trống còn lại chỉ 2 hàng gạch, có giá 600.000 đồng, thuê từ nay tới hết ngày 5-7. Khu vực HITC, Xuân Thủy, Cầu Giấy, giá phòng cũng đắt bất thường, trung bình 90.000 đồng/người/ngày.

Đắt thế nhưng không phải ai cũng tìm được phòng ngay. Vì giá phòng tăng từng ngày nên nhiều sĩ tử dù đã cẩn thận nhờ người quen đặt phòng từ trước đó vẫn bị chủ nhà trọ “đá”, sĩ tử phải chấp nhận thuê giá mới cao hơn, hoặc nhận lại tiền đặt cọc.
 
Một nỗi lo mà các sĩ tử phải đối mặt khi kề cận ngày thi là việc các chủ nhà trọ ồ ạt dồn phòng. Tại khu vực Phùng Khoang, Thanh Xuân, những phòng trọ rộng chỉ 15m² nhưng có tới 10 người thuê. Phòng chỉ có một chiếc giường đôi, các diện tích còn lại đều được trải chiếu, chỉ trừ lại một lối đi ở giữa. Chật chội là vậy, nhưng sĩ tử vẫn phải trả 50.000 đồng/người/ngày.

Thí sinh Nguyễn Trung Hậu (tỉnh Tây Ninh) cùng bố xem bản đồ tìm đường đến điểm thi. Ảnh: MAI HẢI

TPHCM: Nhiều thí sinh đổi địa điểm thi

Tại các điểm tiếp sức mùa thi (TSMT), lượng thí sinh dồn về đông nghịt (chủ yếu là các tỉnh Đông Nam bộ, ĐBSCL). Bến xe miền Đông, Ga Sài Gòn, ngã tư Thủ Đức đã huy động 100% quân số túc trực 24/24 giờ.

Trong ngày cao điểm cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2009, lực lượng SV tình nguyện đón trên 15.000 TS, cao nhất kể từ ngày ra quân.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (TT HTSV), đội xe Honda ôm tình nguyện đã huy động trên 30 xe gắn máy luân phiên đưa đón TS, phụ huynh về chỗ trọ. Đội xe ôm tại BX miền Đông cũng huy động hàng trăm bác tài chạy miễn phí hoặc giảm giá tối đa cho TS.
 
Đặc biệt, trong ngày hôm qua lực lượng tiếp sức cũng giúp đỡ rất nhiều TS, phụ huynh có hoàn cảnh đặc biệt.Như trường hợp 2 bố con quê ở tỉnh Bình Phước: bố bị đái tháo đường phải đeo dây tiểu ngoài đặt bên hông nhưng vẫn khập khiễng đưa con đi thi vào Trường ĐH Nông Lâm TPHCM. Xuống BX miền Đông, 2 bố con được các SV tình nguyện quyên góp tiền ủng hộ rồi trực tiếp đưa 2 người ra Thủ Đức. Tại đây, 2 bố con đã được đội TSMT bố trí phòng trọ miễn phí.

Một trường hợp khác là TS Đào Việt Anh (quê Hà Tĩnh) bị teo cơ 2 tay… đi lại khó khăn cũng được TT HTSV giúp đỡ tiền và tìm một chỗ trọ miễn phí gần với địa điểm thi.
 
Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã chỉnh sửa hơn 230 trường hợp sai sót giấy báo dự thi. Theo các chuyên viên tuyển sinh, sai sót thông tin dự thi giảm 4 lần so với năm 2008 nhờ vào công tác kiểm dò trước khi phát đến TS. Trong đó, khoảng 150 TS đến báo mất hoặc chưa nhận được giấy báo dự thi.

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cũng phải cấp lại vài chục giấy báo dự thi cho những trường hợp tương tự. Ngày hôm qua đã kề ngày thi nhưng rất đông TS dự thi vào Trường ĐH Nông Lâm tại cụm thi Quy Nhơn xin được đổi vào thi tại TPHCM vì đã lỡ vào Sài Gòn rồi. Tuy có nhiều rắc rối cho công tác tuyển sinh nhưng trước nguyện vọng của nhiều TS, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã đồng ý chuyển địa điểm thi cho những TS này, bố trí các em vào thi tại phòng thi dự trữ.
 

Các bác tài Honda ôm tại Bến xe Miền Đông cùng tham gia tình nguyện đưa thí sinh về nhà người thân. Ảnh: THANH HÙNG

ĐBSCL: Cung cấp nước uống, bánh mì miễn phí cho thí sinh

Vì khoảng cách giữa các tỉnh ĐBSCL với Cần Thơ không xa nên đến ngày 2-7, hàng chục ngàn TS cùng phụ huynh đi kèm từ các địa phương ở ĐBSCL mới ào ạt đổ về chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ đợt 1.

Liên đoàn lao động các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL thuê hàng chục xe đò đưa 4.500 TS là con gia đình công nhân viên chức, đồng bào dân tộc, nông dân nghèo khó đến nhận chỗ trọ miễn phí do Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực ĐBSCL tổ chức.

Các TS được bố trí trong nội ô, gần các khu vực thi như: ký túc xá ĐH Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện cán bộ Quân khu 9, Trung tâm Thương mại Cái Khế, nhà trọ, nhà dân… TS còn được phát sơ đồ các khu vực thi và cung cấp chiếu, nước khoáng, nhang muỗi, bánh mì… hoàn toàn miễn phí trong các ngày thi…

Ngoài ra, Thành đoàn TP Cần Thơ cùng các tổ chức đoàn thể, nhà chùa, nhà thờ cũng hỗ trợ hơn 7.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho TS và phụ huynh. Tuy nhiên, do lượng TS và phụ huynh đổ về quá lớn (tại cụm thi Cần Thơ có 54.322 TS đăng ký dự thi) trong khi số lượng chỗ trọ giá rẻ, miễn phí có hạn nên nhiều nhà trọ có dịp “chặt, chém”.

Tại các hẻm gần Trường ĐH Cần Thơ như: hẻm 43, hẻm 51, (đường 3 – 2), hẻm 8, hẻm 95 (đường Mậu Thân)… cho TS thuê với giá 70.000 – 200.000 đồng/người/ngày. Rất nhiều chủ nhà trọ “để dành” phòng trước đó, lợi dụng đến lúc thi ĐH, chủ nhà trọ mới cho thuê. Phòng chưa đến 20m² nhưng chủ nhà trọ cũng “dồn” một lúc 5 - 6 TS với giá 100.000 đồng/người/ngày.
 
Tính đến ngày 2-7, đã có hàng trăm SVTN của Trường ĐH Nha Trang túc trực 24/24 giờ tại các điểm giao thông quan trọng để tư vấn chỗ trọ, địa điểm thi cho các TS. Tính đến thời điểm này, các thành viên trong đội TSMT của ĐH Nha Trang đã tìm khoảng 5.000 chỗ trọ có giá hợp lý cho các phụ huynh và TS có nhu cầu trọ.

Năm nay, ĐH Tây Nguyên có 11.052 TS đăng ký dự thi đợt 1 và 17.229 TS đăng ký dự thi đợt 2. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các TS dự thi, ĐH Tây Nguyên đã tìm được hơn 800 chỗ ở giá rẻ (10.000 đồng/ngày đêm).

Đội thanh niên tình nguyện TSMT cũng đến gặp trực tiếp các chủ nhà trọ để thuyết phục, vận động họ tạo điều kiện tốt nhất cho các TS đến trọ, đảm bảo không xảy ra tình trạng nâng giá phòng trọ ép TS. Một số lượng lớn các phòng trọ của sinh viên ngoại trú cũng đã được huy động để đón tiếp TS và người nhà.

  • Sư giả lợi dụng sĩ tử

Lợi dụng những ngày TS dồn về Hà Nội, nhiều người đã đóng vai nhà sư khất thực, xin tiền sĩ tử. Nhiều nhất là ở bến xe Mỹ Đình. Hầu hết TS khi nhìn thấy các “sư” đã không ngại ngùng rút tiền và kính cẩn đặt vào chiếc… nón trên tay “sư” với mong ước sẽ được trời phật phù hộ trong lần “vượt vũ môn” này.
 
Nhiều phụ huynh cũng vì mong con đỗ mà sẵn sàng “dâng thầy tiền lễ” và tỏ thái độ rất thành kính. Lợi dụng lòng mong mỏi vào ĐH của các sĩ tử, sau khi nhận được “lễ”, các “sư” đều nói: “Trời Phật sẽ phù hộ độ trì cho con có thi có đỗ, công thành danh toại”.

Nhờ vậy, các sư giả này kiếm được khá nhiều tiền. 

  • Bắt một đối tượng giả danh kiểm tra hoạt động của SV tình nguyện

 
Sáng 2-7, Trung tâm Hỗ trợ SV TPHCM, Thành đoàn và công an đã phối hợp bắt tên Châu Trọng Nghĩa (SN 1988) tại Gò Vấp giả danh cán bộ Thành đoàn.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc TT HTSV cho biết, theo phản ánh của SV tình nguyện tại các trường ĐH tại quận 1, quận Bình Thạnh, thời gian qua có một đối tượng giả danh cán bộ Thành đoàn đến các điểm TSMT “hỏi thăm” công tác thực hiện, hỗ trợ của SV.

Thấy khả nghi, SV các trường đã báo về TT HTSV. Trong ngày 1-7, đối tượng này hẹn một số SV đến Trung tâm Thương mại Diamond Plaza để trao đổi… nhưng không xuất hiện. Đến sáng 2-7, đối tượng này xuất hiện gặp SV (người của TT HTSV đóng giả)... Khi phát hiện mình bị lật tẩy, tên này bỏ chạy và bị lực lượng công an bắt giữ.
 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục