Hôm qua, đại lễ Vu Lan mùa báo hiếu

Hôm qua, 3-9 (nhằm ngày rằm tháng 7 - ÂL), tại khắp các ngôi chùa, tự viện trên địa bàn TPHCM đã diễn ra các hoạt động hướng đến Đại lễ Vu Lan - mùa báo hiếu, một hoạt động mang nét văn hóa của người Việt.

Cầu nguyện trong lễ Vu lan tại chùa Phổ Quang. Ảnh: HOÀI NAM

Tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), từ sáng sớm, tranh thủ trước giờ đi làm, chị Bùi Hồng Ánh đã đến thắp nhang tưởng nhớ đến chư hương linh và những người thân đã khuất. Trên ngực áo chị cài một bông hồng trắng. Chị bùi ngùi kể: “Mẹ tôi mất trong một tai nạn cách đây 2 năm. Và mỗi năm, cứ vào dịp này tôi lại đi lễ chùa để hướng lòng mình về với mẹ”. Đứng khuất sau góc sân chùa, anh Lê Hữu Dũng, nhà ở quận 3. Trên ngực áo anh cũng cài một bông hồng trắng. Anh nói: “Mẹ tôi mất đã lâu lắm rồi, nhưng cứ vào ngày này, hình bóng bà lại hiện rõ trong tôi. Mỗi năm, cứ vào ngày này tôi lại tới đây để tưởng nhớ mẹ và những người đã khuất. Có năm, lòng tôi như trĩu nặng nỗi niềm vì chưa làm được việc gì trong năm để mẹ tôi nơi chín suối được vui…”.

Tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), dòng người khắp nơi đổ về từ rất sớm để tham dự các nghi thức cầu nguyện và nghe các bài thuyết pháp nói về đạo hiếu của con cái với cha mẹ. Trên ngực áo ai cũng cài một bông hồng, như cách thể hiện tấm lòng mình hướng về mẹ, dù mẹ hôm nay còn tại thế hay đã mất. “Mẹ mãi muôn đời mẹ của con; dù Nam Hải cạn, Thái Sơn mòn…” - một giọng nữ đứng cạnh tôi cất lên câu thơ cầu khấn. Trên ngực áo cô gái cài bông hồng đỏ, khuôn mặt cô ánh lên nét rạng ngời hạnh phúc. Cô vừa đậu đại học và muốn tỏ lòng thành kính của mình trong mùa Vu Lan báo hiếu…

Đại Đức Thích Giác Hiệp, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho chúng tôi biết: “Vu Lan báo hiếu là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà và người thân. Dù có đạo hay không có đạo, ai đến chùa vào những ngày này đều có chung nỗi niềm báo hiếu. Ngoài các nghi thức lễ Vu Lan, năm nay chùa còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa mang chủ đề “Suối nguồn yêu thương” với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi. Nhân dịp này, chùa còn phát 200 phần quà (gồm 1 thùng mì gói, 10 kg gạo và 50.000 đồng) cho những người nghèo cơ nhỡ.

Tại Việt Nam Quốc tự (quận 10), phật tử thập phương cũng đã đến viếng chùa để bày tỏ lòng thành kính và tri ân, báo ân đến những bậc sinh thành. Bác Nguyễn Xuân Long cùng các con, cháu đã đến thắp nhang để cầu mong cho gia đình bình an cũng như báo ân đến những người đã quá cố. Tại đây, nhiều sinh viên cũng đến viếng chùa để cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình ở quê. Chị Nguyễn Thị Thúy bày tỏ: “Em từ quê vào học, cha đã mất, mẹ em đau yếu, em chỉ mong mẹ khỏe, sống lâu để nhìn thấy các con học hành thành đạt”.

Không khí đón lễ Vu Lan - mùa báo hiếu năm nay ở ngoại thành cũng nhộn nhịp không kém. Tại Khu du lịch Suối Tiên (quận 9) đã thu hút hàng chục ngàn khách thập phương và tăng ni, phật tử đến đây thắp nén nhang bày tỏ lòng thành kính, biết ơn công đức sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Tại đây, diễn ra hàng loạt hoạt động mang tính tâm linh như: Lễ khất thực Cúng dường Bát hội và tịnh thiền dưới cội bồ đề; thuyết giảng khai Kinh Vu Lan, đại lễ cầu an, cầu siêu độ quốc thái dân an. Bên cạnh đó là các hoạt động vui chơi giải trí mừng lễ Vu Lan mà nổi bật là chương trình ca nhạc với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”. Dịp này, Suối Tiên cũng dành hơn 300 tấn gạo từ thiện tặng bà con nghèo vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM.

Hoài Nam – Hồ Việt

Ngày 3-9, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế cùng các nhân sĩ trí thức, ca sĩ, nghệ sĩ và Ban Liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh (Huế) phối hợp tổ chức “Ngày hội Vu Lan” tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế. Đây là lần đầu tiên trong mùa Vu Lan tại Huế tổ chức “Ngày hội Vu Lan” để người dân thể hiện lòng thành kính nhân mùa báo hiếu.

V.Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn