Hơn 1.000 hồ nước mới hình thành trên dãy Alps

SGGP
Nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ thủy sản Liên bang Thụy Sĩ (Eawag) công bố ngày 19-7 cho thấy, các sông băng tan chảy đã tạo ra hơn 1.200 hồ nước mới trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

 Chuyên viên của Eawag  theo dõi một hồ nước mới hình thành

Chuyên viên của Eawag theo dõi một hồ nước mới hình thành

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 7 giai đoạn trong thời gian từ năm 1850 đến năm 2016. Đối với 1.200 hồ nước được hình thành, các nhà khoa học đã ghi lại vị trí, độ cao, hình dạng và diện tích của mỗi hồ vào các thời điểm khác nhau, cũng như loại vật liệu của đập và hệ thống thoát nước. Dựa trên những thông tin cơ bản này, Eawag cảnh báo sự gia tăng số hồ nước từ băng tan này làm tăng nguy cơ lũ lụt ở những khu dân cư phía dưới. 

Nghiên cứu của Eawag còn cho biết, từ năm 1946 đến 1973 là giai đoạn đỉnh điểm lượng hồ băng hình thành trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ, khi trung bình mỗi năm có gần 8 hồ mới xuất hiện. Sau một thời gian ngắn suy giảm, tốc độ hình thành hồ đã tăng lên trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016, với trung bình 18 hồ mới xuất hiện mỗi năm, trong khi bề mặt nước tăng hơn 400m2/năm. Trong khi đó, các sông băng ở Thụy Sĩ tiếp tục bị thu hẹp với tốc độ nhanh và lượng băng tích tụ trên sông băng Aletsch lớn nhất trên dãy núi Alps giảm xuống mức thấp chưa từng có.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.