Hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ cần được tìm kiếm, quy tập

(SGGP). - Ngày 20-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị số 24 (ngày 15-5-2013) của Bộ Chính trị và Quyết định số 1237 (ngày 27-7-2013) của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng), đến nay đã tìm kiếm, quy tập được 939.462 hài cốt liệt sĩ, an táng tại 3.077 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Trong đó, từ năm 1994 - 2013 đã tìm kiếm, quy tập được 15.989 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; từ năm 2001 - 2013 đã tìm kiếm, quy tập được 14.549 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách, cho biết hiện nay còn hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ cần phải tìm kiếm và quy tập (chiếm 18% tổng số liệt sĩ). Theo Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2015 sẽ tìm kiếm, quy tập được khoảng 10.000 hài cốt liệt sĩ; đến năm 2020, tìm kiếm, quy tập được 60% hài cốt liệt sĩ còn lại có thông tin; từ năm 2021 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập số hài cốt liệt sĩ còn lại.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các địa phương tham gia hội nghị đều cho rằng, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Đây là nội dung rất quan trọng trong công tác quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ. Tuy nhiên, do thời gian và những biến động của tự nhiên, xã hội, thông tin về những liệt sĩ còn lại là không nhiều, rất khó xác minh, làm rõ, nhất là trên địa bàn Lào và Campuchia. Vì vậy, cần phải tập trung và tăng cường công tác thông tin, chú trọng vận động các tổ chức, cá nhân, nhất là các cựu chiến binh, đồng đội cũ, những người cao tuổi ở địa phương và cả đối tác ở nước ngoài.

Về vấn đề tìm mộ liệt sĩ bằng tâm linh, ngoại cảm, tự tổ chức tìm kiếm, các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định: trong khi chưa đủ căn cứ kết luận khoa học về vấn đề này đã làm phức tạp thêm công tác quản lý, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và trở thành vấn đề bức xúc của xã hội.

Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho Bộ Quốc phòng và chỉ Bộ Quốc phòng mới được thực hiện công tác này. Còn các tổ chức, cá nhân khác, nếu có phát hiện ra hài cốt liệt sĩ hoặc mộ liệt sĩ, thì báo cho cơ quan chức năng, chứ không được phép tự khai quật hoặc làm những việc liên quan. Hài cốt liệt sĩ khi tìm thấy phải qua giám định tại 1 trong 3 cơ quan là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Bộ Khoa học - Công nghệ, phải có sinh phẩm của liệt sĩ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ đã thực hiện mấy chục năm qua. Thời điểm này chúng ta phát động và làm theo tinh thần kế tục, tiếp tục với quyết tâm cao, thường xuyên liên tục chứ không phải làm một đợt rộ lên rồi thôi.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, chủ động từng bước cung cấp thông tin đã được xử lý và quản lý cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, các lực lượng chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và thân nhân gia đình liệt sĩ. Đồng thời kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng, giả mạo, lừa đảo, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, tình cảm tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và tình hình xã hội ở các địa phương.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP