Hương vị quê hương giữa lòng Berlin

Cứ đến mùa lễ hội cuối năm, tôi lại lên kế hoạch rủ vài người bạn thưởng thức bữa tiệc nhỏ tại một nhà hàng yêu thích rồi cùng nhau đón khoảnh khắc bước sang năm mới. 
Nhà hàng District Một
Nhà hàng District Một

Năm nay cũng không ngoại lệ. Berlin vốn không thiếu nhà hàng bán món Âu hay Á nổi tiếng, nhưng tôi vẫn chọn một nhà hàng Việt Nam để dùng bữa tối cuối năm. Nói về ẩm thực Việt Nam tại Đức, không chỉ riêng người Việt sống tại đây, mà người bản xứ cũng dành rất nhiều lời khen tặng. Các món ăn Việt Nam được người Đức khá ưa chuộng. Họ cho rằng, món ăn Việt Nam ngon và bổ, lành mạnh vì có nhiều rau tươi, ít mỡ, gia vị nêm nếm vừa, không quá cay, mặn hay nhạt. Nếu là khách mới đến Berlin, bạn chỉ cần lên trang mạng gõ tên nhà hàng Việt, kết quả sẽ ra hàng loạt nhà hàng được thực khách yêu thích nhất. Đây quả là tín hiệu vui trong điều kiện thị trường ẩm thực đa dạng như ở Berlin.

Tiếp xúc một số chủ quán ăn Việt, tôi mới biết rằng để có được sự công nhận trong ngành ẩm thực tại Đức như hiện nay, các chủ nhà hàng, quán ăn Việt đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc xóa bỏ định kiến về món ăn châu Á ở trời Âu. Thậm chí, lúc ban đầu mở quán, sau này mới phát triển lên nhà hàng, nhiều ông bà chủ người Việt phải “núp bóng” đồ ăn Thái Lan, Trung Quốc… Đó là câu chuyện của hơn 20 năm trước. Giờ thì các đầu bếp gốc Việt đã tự tin trưng bảng hiệu đồ ăn Việt tại nhiều thành phố ở Đức, trong đó có Berlin. Theo thị hiếu của thực khách, nhà hàng, quán ăn Việt Nam dần dần thâm nhập sâu hơn vào thị trường ẩm thực tại Đức. Chưa có ai thống kê có bao nhiêu quán ăn do người gốc Việt làm chủ trên địa bàn Berlin, nhưng đi tới đâu cũng thấy biển hiệu nhà hàng đồ ăn Việt. Món ăn Việt lên ngôi tại Đức còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người. Trung bình, mỗi quán ăn và nhà hàng Việt tại Đức thuê khoảng 5 đến 10 lao động Việt Nam.

Nếu muốn chọn không gian ẩm thực độc đáo, mang nét riêng của hương vị mộc mạc quê nhà, tôi sẽ không ngần ngại tìm đến những cái tên như District Một, Si An, Bánh xèo Saigon, BAO Vietnamese Cooking, Cô Chu hay Saigon Green. Ở District Một, không khó để bắt gặp nét thân thương, bình dị của ẩm thực Sài Gòn. Ngoài các món đặc trưng như phở, bún thịt nướng, hủ tiếu thì District Một còn phục vụ các món trong bữa ăn gia đình như cá kho tộ, canh chua, thịt kho tàu... Không gian quán giống một hè phố bình dân với bàn nhôm, ghế nhựa, xe hàng rong lỉnh kỉnh bánh kẹo hay xe mì bò viên. Vào giờ cao điểm lúc chiều tối, khách muốn đến ăn phải đặt trước. Thỉnh thoảng, muốn tìm đến món chay thuần Việt, tôi lại chọn Si An do ở đây không sử dụng bột ngọt, hương liệu tươi ngon, hình thức trang trí đậm chất Việt Nam. Ở Saigon Green thì phải nói đến gỏi cuốn, gỏi đu đủ, bánh tôm có mức giá phải chăng. Đặc trưng của quán là dùng rất nhiều rau tươi trong các món ăn để giúp bạn làm mới khẩu vị thay cho những bữa ăn kiểu Tây Âu đầy dầu mỡ. Riêng ở Bánh xèo Saigon, bánh xèo ở đây có độ to tròn, vàng ươm, phần nhân đầy đặn tôm, thịt, đậu xanh, củ sắn... Vài người bạn Đức của tôi nhận xét, dù là món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng nhờ độ giòn và vị béo của dừa thêm sự hài hòa giữa vỏ bột và nhân nên rất hợp “gu” với thực khách Đức.

Vẫn còn nhiều nhà hàng, quán ăn Việt Nam nằm trong danh sách yêu thích của người Việt lẫn người Đức ở Berlin. Sự đa dạng, phong phú, nhưng vẫn giữ trọn vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam ở thủ đô nước Đức khiến tôi và những người Việt khác dễ dàng cảm nhận được vị ngọt quê hương ở nơi xa xứ.

Tin cùng chuyên mục