Iran cân nhắc rút khỏi NPT

SGGP
Ngày 28-4, hãng Tass đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Iran có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt nhằm vào Tehran. 

Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran (Iran) 270km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran (Iran) 270km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Ngày 22-4, Mỹ đã yêu cầu các đối tác ngừng mọi hoạt động trao đổi với Iran trước tháng 5 nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Qua đó chấm dứt 6 tháng miễn trừ trừng phạt vốn cho phép 8 đối tác nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, chủ yếu là các quốc gia châu Á, nhập một lượng dầu hạn chế từ quốc gia này. Giá dầu thô sau đó đã tăng lên mức cao nhất từ tháng 11-2018 sau tuyên bố của Washington.

NPT là một hiệp ước quan trọng nhằm chặn việc mở rộng danh sách các quốc gia sở hữu hạt nhân và giảm nguy cơ xung đột hạt nhân. NPT được thông qua vào ngày 12-6-1968 tại khóa họp thứ 22 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Hiện có 190 quốc gia tham gia NPT.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).