Iraq mở chiến dịch mới giành lại khu vực miền Tây

Ngày 5-1, các lực lượng Iraq đã mở một chiến dịch giành lại các thị trấn miền Tây gần biên giới Syria đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.

Trung tướng Qassem Mohammedi, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến dịch Jazeera cho biết chiến dịch quân sự có sự tham gia của sư đoàn 7 thuộc quân đội, lực lượng cảnh sát và các tay súng bộ lạc chống IS với sự hậu thuẫn không quân của liên quân do Mỹ đứng đầu. Mục tiêu chính của chiến dịch là nhằm giành lại các thị trấn miền Tây xa xôi là Aanah, Rawa và Al-Qaim, nằm dọc thung lũng Euphrates.

Trong diễn biến liên quan, cơ quan tình báo Italia cho biết một thủ lĩnh của IS là Lavdrim Muhaxheri, bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố toàn cầu, được cho là đã thâm nhập vào châu Âu từ Syria cùng với khoảng 400 chiến binh Hồi giáo dưới quyền.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.