Israel bán tiêm kích F-16 cho Croatia

SGGP
Times of Israel đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Croatia Andrej Plenkovic đã đồng ý thúc đẩy thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel nhằm nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của Croatia.

Israel bán tiêm kích F-16 cho Croatia

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel, hợp đồng trị giá 500 triệu USD này còn tùy thuộc vào điều kiện của hồ sơ dự thầu. Quyết định cuối cùng về doanh nghiệp trúng thầu dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.
Các phương tiện truyền thông Croatia cho hay, Israel đã sửa đổi giá thầu ban đầu sau khi vấp phải cạnh tranh gay gắt từ nhà thầu Thụy Điển, bằng việc sẽ bán một số chiến đấu cơ F-16C/D vẫn đang hoạt động tốt trong biên chế không quân Israel và cả loại chiến đấu cơ cũ F-16A/B. 
Croatia hiện đang cân nhắc kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Israel vào cuối năm 2020 nhằm thay thế đội bay gồm 12 chiến đấu cơ Mikoyan MiG-21 do Liên Xô sản xuất.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.